อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

ปชป.ชงฝ่าย กม. จับผิด “เฉลิม-ปึ้ง”

ปชป.ชงฝ่าย กม. จับผิด “เฉลิม-ปึ้ง” ปลุกแดงชุมนุม 5 เม.ย. ส่อขัดกม.มั่นคง ห่วงแดงกดดันศาลรธน. ปมนายกฯโยก “ถวิล” อังคารที่ 1 เมษายน 2557 เวลา 01.54 น.

เมื่อวันที่1 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทร์โกมาลย์สุต  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าการที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) โดยนายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ และร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุงรมว.แรงงาน เชิญชวนให้คนเสื้อแดงออกมาชุมนุมวันที่ 5 เม.ย.ว่า มีเจตนารมณ์ยั่วยุให้เกิดกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการขัดพ.ร.บ.ความมั่นคงพฤติกรรมดังกล่าวแสดงถึงความหมดสภาพผู้บริหารประเทศ การที่ ศูนย์ ศอ.รส. ใช้กฎหมายห้ำหั่นประชาชนที่เห็นต่างแสดงให้เห็นถึงสภาพรัฐบาลล้มเหลว บริหารประเทศต่อไปไม่ได้  ประชาชนต้องออกมาประณามบุคคลเหล่านี้ที่ปฏิบัติสองมาตรฐานมีเจตนารมณ์ดำเนินการเพื่อผลประโยชน์ตนเอง  ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์จึงให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาคำพูดของทั้งสองคนว่า  เข้าข่ายผิดพ.ร.บ.ความมั่นคงหรือไม่  เนื่องจากมีการปลุกระดมมวลชน นอกจากนี้ยังพบว่า มีความพยายามตัดตอนคดีการพบระเบิดจำนวนมากในพื้นที่เขตมีนบุรีกทม. ซึ่งคาดว่า จะเชื่อมโยงการชุมนุมคนเสื้อแดงวันที่ 5 เม.ย. ที่อาจใช้กองกำลังและการก่อวินาศกรรมย่อย ๆ รอบกทม. เพื่อปกป้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่อาจถูกองค์กรอิสระตัดสินคดีต่าง ๆ

นายชวนนท์ กล่าวถึง กรณีที่นายสุรพงษ์ ระบุให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต. )เร่งจัดเลือกตั้งก่อนสงกรานต์ ว่า เป็นคำพูดที่ไม่มีความรู้เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีการออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้วจะเลือกตั้งก่อนสงกรานต์ได้อย่างไร ถือเป็นการกดดัน กกต.และไม่อยากเห็นประเทศเข้าสู่การเจรจา คิดถึงแต่ตัวเองกดขี่ข่มเหงประชาชน ดังนั้นขอเรียกร้องให้กกต.ใช้วิจารณญาณในการจัดเลือกตั้งที่เหมาะสมและประชาชนรับได้

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ในวันที่ 2 เม.ย. ศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมเพื่อพิจารณา ว่า จะรับพิจารณาคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 เป็นการใช้อำนาจหน้าที่มิชอบซึ่งการวินิจฉัยอาจส่งผลต่อการปฏิบัติหน้าที่ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ในอนาคตได้เพราะเรื่องนี้ไม่ต้องใช้เวลานาน เนื่องจากมีคำสั่งของศาลปกครองกลางสูงสุดอยู่แล้วแต่สิ่งที่กังวลคือหากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้จะมีกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลกดดันศาลรัฐธรรมนูญทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ จึงอยากให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยอมรับการตัดสินและเคารพศาลรวมทั้งควรหาทางป้องกันไม่ให้คนเหล่านี้มีพฤติกรรมกดดันศาลได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น