อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

‘OpenSnap’ หาร้านอร่อยทั่วเอเชีย

เรื่องอาหารการกินอาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะต้องเสียเงินทั้งทีก็อยากที่จะได้กินอาหารร้าน อร่อย ๆ รสชาติดี ๆ แต่การจะสุ่มเสี่ยงเดินเข้าร้านที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยเข้าไปกินมาก่อนอาจจะเจออาหารไม่ถูกปากได้ พุธที่ 30 เมษายน 2557 เวลา 00.00 น.

เรื่องอาหารการกินอาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะต้องเสียเงินทั้งทีก็อยากที่จะได้กินอาหารร้าน อร่อย ๆ รสชาติดี ๆ แต่การจะสุ่มเสี่ยงเดินเข้าร้านที่ไม่รู้จักหรือไม่เคยเข้าไปกินมาก่อนอาจจะเจออาหารไม่ถูกปากได้

แต่วันนี้มีทางเลือกใหม่จาก  บริษัท โอเพ่นไรซ์ จำกัด เจ้าของเว็บไซต์โอเพ่นไรซ์ (www.openrice.com) ที่เป็นเว็บไซต์รีวิวแนะนำร้านอาหารยอดนิยมอันดับ 1 ของเอเชีย  ที่ได้ต่อยอดมาพัฒนาแอพพลิเคชั่นโอเพ่นสเน็ป (OpenSnap) ที่มีฐานข้อมูลร้านอาหารกว่า 1 ล้านแห่งพร้อมฟังก์ชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่สามารถแชร์และแท็กรูปภาพอาหารต่าง ๆ ผ่าน    เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ได้

ดร.ปัญญลักษณ์ อุดมเลิศประเสริฐ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท โอเพ่นไรซ์ จำกัด เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของเว็บไซต์โอเพ่นไรซ์ ที่มีฐานสมาชิกกว่า 1 ล้านราย และมียอดคนเข้ามาดูข้อมูลร้านอาหารกว่า 129 ล้านครั้งต่อเดือนทั่วเอเชีย จึงได้มีแนวคิดพัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเนื่องจากปัจจุบันพฤติกรรมคนไทยที่มีการออกมารับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น รวมถึงการที่คนเมืองนิยมอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมจึงไม่สะดวกในการประกอบอาหาร นอกจากนี้คนไทยมีการเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้นและมีพฤติกรรมชอบถ่ายรูปอาหารแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่แล้ว จึงเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จได้

“แอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพที่ดาวน์โหลดฟรี รองรับทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ ไอโอเอส มีข้อมูลร้านอาหารกว่า 1 ล้านแห่ง  ทั่วเอเชีย และมีข้อมูลการรีวิวจากผู้ใช้งานจริงกว่า 1.8 ล้านรีวิว มากที่สุดในโลก มีทั้งคำบรรยาย และรูปภาพ รวมทั้งการให้คะแนนเรตติ้งของร้านอาหารทั้งด้านรสชาติ, บรรยากาศ, การบริการ, ความสะอาด และราคา จากผู้ที่ไปรับประทานจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเก๋ ๆ ที่ผู้รีวิว สามารถตกแต่งรูปภาพและเพิ่มความสนุกด้วยสติกเกอร์ได้อีกด้วย  ซึ่งรูปภาพและข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกโอเพ่นไรซ์ทุกคนจะถูกถ่ายโอน มายังโอเพ่นสเน็ป และสมาชิกใหม่สามารถสมัครใช้งานง่าย ๆ ผ่านบัญชีเฟซบุ๊กได้เลย”

นอกจากมีข้อมูลและการรีวิวร้านอาหารแล้ว ในแอพพลิเคชั่นยังมีฟีเจอร์ที่เป็นระบบการค้นหาร้านอาหารอัจฉริยะ สามารถใช้ค้นหาร้านอาหารได้ถึง 9 ประเทศทั่วเอเชีย ได้แก่ ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, อินเดีย,เวียดนาม และประเทศไทย 

รวมถึงสามารถพิมพ์ค้นหาได้ 4 ภาษาคือ ไทย อังกฤษ จีนและอินโดนีเซีย และที่น่าสนใจคือ ค้นหาด้วยรูปได้ด้วยและสามารถสร้างอัลบั้มภาพส่วนตัวให้เพื่อนมาติดตาม (ฟอลโล่) การรีวิวของเรา และยังกดติดตามผู้อื่นก็ได้เช่นกัน

ผู้บริหารของโอเพ่นไรซ์ กล่าวด้วยความมั่นใจว่า ได้ตั้งเป้าหมายจะมีคนไทยดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจำนวน 4 แสนรายใน 3 เดือนแรกหลังเปิดตัว และเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านดาวน์โหลดเมื่อถึงสิ้นปี  แต่หากรวมทั้งภูมิภาคเอเชียคาดว่าจะมีถึง 4 ล้านดาวน์โหลด เนื่องจากเว็บไซต์โอเพ่นไรซ์ ถือว่าเป็นเว็บแนะนำอาหารที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในฮ่องกง

 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากแอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพดาวน์โหลดฟรี ช่องทางการหารายได้นั้นจะมีหลายช่องทาง ทั้งการเปิดออฟฟิเชียลแอคเคานท์ให้กับร้านอาหารต่าง ๆ เพื่อให้กลุ่มลูกค้าได้ติดตาม และการขายระบบบริหารจัดการข้อมูลร้านอาหารเพื่อให้ร้านได้ใช้บริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ส่วนการขายดิสเพลย์โฆษณานั้นทางผู้บริหารยืนยันว่าจะเป็นช่องทางท้ายสุดและไม่ใช่เร็ว ๆ นี้ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนการใช้งานของลูกค้า เพราะเชื่อมั่นว่าแอพพลิเคชั่นนี้จะมีรายได้กลับเข้ามาตั้งแต่ปีแรกและสามารถถึงจุดคุ้มทุนใน 3 ปี

ใครที่ชอบทานอาหารอร่อย ๆ หรือชอบเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศโดยเฉพาะในเอเชียต้องดาวน์โหลดแอพนี้ไว้ใช้ดู รับรองเวลาหิวต้องการหาร้านอาหาร อร่อย ๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0