อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“ประยุทธ์” ลั่นทบ.ไม่ใช่จำเลยยิง 6 ศพวัดปทุมฯ

“ประยุทธ์” ลั่นทบ.ไม่ใช่จำเลยยิง 6 ศพ รับเจ็บปวดถูกมองทหารยิงปชช. ระบุไม่เคยทิ้งลูกน้องสลายแดง ชี้คดี 6 ศพวัดปทุมฯอยู่ในขั้นตอนไต่สวน ยังไม่ถึงขั้นตอนทหารแจง เผยต้องสู้อีก 3 ศาล ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2556 เวลา 01.59 น.

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 9 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลอาญาอ่านคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิต 6 ศพว่าถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนารามระหว่างเหตุการณ์กระชับพื้นที่ชุมนุมเมื่อวันที่ 19 พ.ค.53 ว่า ขั้นตอนดังกล่าวเป็นขั้นตอนการไต่สวน ในกรณีที่มีผู้ไปร้องเรียนว่า มีการบาดเจ็บ สูญเสีย หรือเสียชีวิต จากการกระทำของเจ้าหน้าที่ ก็จะต้องมีการไต่สวน ซึ่งผู้ที่ไปร้องนั้นศาลจะเรียกไปชี้แจง พยานส่วนใหญ่ที่ไปชี้แจงก็เป็นพยานฝ่ายผู้เสียหาย ส่วนพยานที่ถูกกล่าวหา คือ กองทัพบกแทบยังไม่ได้เข้าไปชี้แจง เพราะยังไม่ได้อยู่ในขั้นตอนตรงนั้น ที่ศาลอาญาได้สรุปมาตนไม่อยากเข้าไปก้าวล่วง เพราะเป็นการตัดสินโดยศาลในการไต่สวน หลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม คือการเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องต่อสู้ในการหาพยานหลักฐานมาต่อสู้กันอีก 3 ศาล ซึ่งจบเมื่อไรยังไม่รู้ และยืนยันอยู่เสมอว่ากองทัพบกไม่เคยสั่งให้ไปทำร้ายใครทั้งสิ้น และยังไม่มีผู้ใต้บังคับบัญชาสักคนที่ยืนยันว่ายิงคนเสียชีวิต ทุกอย่างเป็นไปตามระบบการทำงานทั้งสิ้น และทำงานด้วยความตั้งใจที่จะทำให้สถานการณ์ลดระดับลงไปสู่เหตุการณ์ปกติ  ขอให้มองเรื่องนี้ให้เป็นกระบวนการยุติธรรมดีกว่า ตนไม่อยากไปตอบโต้ในสื่อต่างๆให้วุ่นวาย เพราะเคารพกฎหมาย บางครั้งต้องยอมเจ็บปวดเอง คือการที่กองทัพบกถูกกล่าวหา และผู้ใต้บังคับบัญชาจะมองว่าผู้บังคับบัญชาไม่ดูแล

“ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์กระชับพื้นที่เมื่อปี 53 จนถึงวันนี้ ทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ ทุกคนที่ถูกเรียกไปสอบปากคำ ทุกคนที่บาดเจ็บ และสูญเสีย ทางกองทัพบกดูแลทั้งสิ้น เพียงแต่เราไม่ได้เสนอเป็นข่าวเท่านั้น เรามีคณะกรรมการ ฝ่ายกฎหมายดูแลเรื่องนี้อยู่ นำสำนวนต่างๆมาดู และตรวจสอบทั้งหมด  การจะไปให้การอะไรต่างๆต้องให้การในข้อเท็จจริง สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นกระบวนการ หากมีการกล่าวหาต้องว่ากันไปตามตัวบทกฎหมาย  ถ้าเราไม่รู้จักว่าอะไรคืออะไร มันจะไปไม่ได้ และไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาอะไรไม่ได้สักอย่าง สิ่งนั้นยังไม่จบเดี๋ยวก็เกิดขึ้นมาใหม่ เงื่อนไขตรงนี้ก็มีอีก แล้วจะอยู่กันอย่างไร ผมไม่รู้จะตอบกันอย่างไร  แล้วอย่ามองว่า กองทัพบกเป็นจำเลย กองทัพบกไม่ใช่จำเลย “ผบ.ทบ. กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0