อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

เด้งผอ.พศจ.ราชบุรีปมขัดแย้งเจ้าคณะจังหวัด

ผอ.พศ.สั่งโยกผอ.พศจ.ราชบุรี ไปอยู่กาญจบุรี จากปมขัดแย้งเจ้าคณะจังหวัด ในงานหมู่บ้านรักษาศีล 5 ขณะที่เจ้าคณะภาค 15 สั่งพักงานเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีไปก่อนหน้า ฐานไม่สนองงานคณะสงฆ์ พร้อมปฏิเสธให้สัมภาษณ์เรื่องโยกย้ายทุกกรณี เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2558 เวลา 04.00 น.

วันนี้ ( 30พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้มีคำสั่งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เรื่อง ย้ายข้าราชการ จำนวน2ราย ประกอบด้วย นายสุทธิรักษ์ หนูฉ้ง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด(พศจ.)กาญจนบุรี ไปเป็น ผอ.พศจ.ราชบุรี และนางกัญฐณา หินเมืองเก่า ผอ.พศจ.ราชบุรี ไปเป็น ผอ.พศจ.กาญจนบุรี ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่28พ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนางกัญฐณา ขณะดำรงตำแหน่ง ผอ.พศจ.ราชบุรี มีความขัดแย้งในการทำงานกับ พระธรรมปัญญาภรณ์(ไพบูลย์ชินวํโส)เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี มาเป็นระยะ จนกระทั่งล่าสุด นางกัญฐณา ได้ทำหนังสือรายงานมายังพศ.ว่า เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ได้สั่งให้คณะสงฆ์จังหวัดราชบุรีไปลบข้อมูลการดำเนินการโครงการหมู่บ้านรักษาศีล5ที่มีการบันทึกข้อมูลลงในระบบของทางวัดปากน้ำภาษีเจริญ และให้มากรอกข้อมูลใหม่กับเลขาเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ในขณะที่เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ก็ไม่มีการดำเนินการโครงการนี้อย่างจริงจัง ทั้งยังไม่มีการสั่งการคณะสงฆ์ให้ดำเนินการ ที่ผ่านมา พศจ.ราชบุรี ดำเนินการร่วมกับคณะสงฆ์บางอำเภอเท่านั้นและจากกรณีดังกล่าวเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญทำให้พระพรหมเวที(สุเทพ ผุสฺสธมฺโม)เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ ในฐานะเจ้าคณะภาค15มีคำสั่งพักงานพระธรรมปัญญาภรณ์ จากการปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะจังหวัดราชบุรีพร้อมทั้งแต่งตั้ง พระมหาปราโมทย์ ปโมทิโต วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี ในฐานะรองเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดราชบุรีตั้งแต่วันที่30เม.ย.ที่ผ่านมา

นายพนม กล่าวว่า การโยกย้ายครั้งเป็นการยุติปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ราชบุรีระหว่าง ผอ.พศจ.ราชบุรี กับเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี โดยก่อนหน้านี้ พศ.ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผอ.พศจ.ราชบุรีแล้ว ผลปรากฏว่า ผอ.พศจ.ราชบุรี ไม่ได้มีความผิดแต่ประการใด แต่เพื่อให้เกิดความสบายใจแก่ทุกฝ่าย โดยเฉพาะผอ.พศจ.ราชบุรี และผู้ที่เกี่ยวข้อง พศ.จึงได้ดำเนินการโยกย้ายให้ไปอยู่อีกพื้นที่ โดยใช้วิธีการโยกสลับสับเปลี่ยน พศจ.กาญจบุรี มาดำรงตำแหน่งแทน เพื่อให้การทำงานในพื้นที่เกิดไม่เกิดผลกระทบ และสามารถเดินหน้างานของพศ.และคณะสงฆ์ต่อไปได้

“การโยกย้ายครั้งนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของทุกฝ่ายโดยผมได้คุยกับผอ.พศจ.ราชบุรีแล้ว ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ผมได้ใช้วิธีการที่ให้เกิดผลกระทบต่อทุกฝ่ายให้น้อยที่สุด”ผอ.พศ. กล่าว

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามปัญหาการโยกย้าย ผอ.พศจ.ราชบุรี และเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ต่อพระพรหมเวที (สุเทพ ผุสฺสธมฺโม)เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ในฐานะเจ้าคณะภาค15โดยพระพรหมเวทีได้ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ทุกกรณีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0