อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

เปิดโปงอปท.โกงงบฯจัดงาน

นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด แฉขบวนการ อปท.โกงงบฯท้องถิ่น จัดงานวัฒนธรรม หลายพื้นที่ ทำโครงการลอยๆขอเงินอุดหนุน ขณะที่หน่วยตรวจสอบภายในไม่กล้ารายงานข้อเท็จจริง หวั่นกระทบตำแหน่ง เสียชื่อองค์กร จันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2558 เวลา 07.18 น.

วันนี้(8 มิ.ย.)ที่ โรงแรมทาว์นอินทาว์น นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการประชุมเชิงปฏิบัติการ”ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กับการบริหารจัดงานงานวัฒนธรรม ประจำปี 2558 จัดโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.)ว่า ที่ผ่านมาตนมีนโยบายให้สวธ.ร่วมมือกับ อปท.ในการสืบสานมรดกชาติ โดยเฉพาะการส่งเสริมการแสดงพื้นบ้านของศิลปินท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมการจ้างงาน การอนุรักษ์ภาษาถิ่น การจัดงานวันภาษาไทย รวมถึงการส่งเสริมการใช้ผ้าไทยและผ้าพื้นถิ่นให้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมกลุ่มผู้แทนของ อปท.หลายจังหวัดได้หารือกับรมว.วัฒนธรรม ถึงปัญหาเกี่ยวกับการสนับสนุนงบประมาณด้านวัฒนธรรม ซึ่งสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)จะท้วงติง และมีการตรวจสอบรายละเอียดการจัดแสดงอย่างเข้มงวด รวมถึงบางแห่งถูกเรียกเงินคืน จึงอยากให้มีหน่วยงาน หรือ สตง.เข้าไปชี้แจงแนวทางการจัดทำงบฯสำหรับการจัดแสดงทางวัฒนธรรม ซึ่ง นายวีระ ได้สั่งการให้ สวธ. รวบรวมปัญหาเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) พิจารณาต่อไป

ด้าน ดร.สาธิต กฤตลักษณ์ เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด กล่าวว่า เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด มีการจัดทำแผนการดำเนินงานโครงการด้านวัฒนธรรม โดยบรรจุในแผนงบประมาณประจำปีอย่างชัดเจนไม่มีปัญหาอะไร แต่ยอมรับว่า อปท.หลายพื้นที่เกิดปัญหาดังกล่าว เนื่องจากนายก อปท.บางคนก็ไม่เข้าใจการบริหารการคลังจริงๆ และมีนายก อปท.บางคนอยากได้ทุนคืนในการเข้าสู่ตำแหน่ง จึงเซ็ตโครงการจัดงานขึ้นมา เพื่อใช้งบฯที่มี ทำให้อปท.ก็ถูกมองไปในทางลบ ที่สำคัญ สตง.มองว่างบฯด้านวัฒนธรรมไม่ถึงโครงการ และไม่ถึงมือประชาชน แต่จะไปตกที่ข้าราชการประจำและผู้บริหารในจังหวัด ซึ่งบางจังหวัดมีปัญหานี้มากถึง 80 % ถือว่าเป็นการกินรวบ ที่ทำร่วมกันเป็นขบวนการ บางแห่งจัดงานแล้วยังต้องมีเงินเหลือทอนคืนให้แก่ผู้บริหารในจังหวัดด้วย ทั้งนี้ แม้ว่า อปท.จะมีหน่วยตรวจสอบภายในทุกพื้นที่ แต่ก็อยู่ภายใต้อำนาจปลัดเทศบาล อะไรที่ไม่ดีก็ไม่กล้าเขียนรายงานข้อเท็จจริง เพราะเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อตำแหน่ง และเสียชื่อองค์กร.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 320