อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

อาลัย"ประภัสสร เสวิกุล"ปราชญ์วรรณศิลป์

ปิดฉากชีวิต “ประภัสสร เสวิกุล” ปราชญ์วรรณศิลป์ เจ้าของผลงาน “เวลาในขวดแก้ว” ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ที่บ้านพักย่านบางแค สิริอายุ 67 ปี ขณะที่ทางครอบครัวตั้งศพวัดโสมนัส 19ก.ย.-25ก.ย. ก่อนเก็บบำเพ็ญกุศล 100 วัน ด้านเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ แต่งกวีไว้อาลัยเชิดชูผู้ทำคุณประโยชน์ให้วงการวรรณกรรมไทย ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2558 เวลา 08.33 น.

วันนี้( 18 ก.ย.) น.ส.นันทิยา สว่างวุฒิธรรม อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยนายประภัสสร เสวิกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์(นวนิยายและกวีนิพนธ์) ปี 2554 ได้ถึงแก่กรรมลงด้วยอาการหัวใจล้มเหลวที่บ้านพักย่านเพชรเกษมเขตบางแค เมื่อเวลา 02.00น. ที่ผ่านมาสิริอายุรวม 67ปี โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันที่ 19 ก.ย. เวลา 16.00 น.และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่19 - 25 ก.ย. เวลา 18.30 น.ที่ศาลา 10วัดโสมนัสวิหารราชวรวิหาร จากนั้นจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา100 วันโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือเพื่อร่วมบำเพ็ญกุศลศพเป็นเงิน20,000 บาทและเป็นค่าจัดพิมพ์หนังสือเผยแพร่ผลงานตามที่จ่ายจริง150,000 บาท

นางชุติมา เสวิกุล ภรรยา นายประภัสสร กล่าวว่า นายประภัสสรมีโรคประจำตัว คือ โรคเบาหวานและโรคหัวใจ และเคยขยายหลอดเลือดมาตั้งแต่ 10ปี ก่อน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่อยู่ด้วยกันก็พยายามประคับประคองอาการมาโดยตลอด และเมื่อช่วงเช้า ของวันที่17 ก.ย.ตนและนายประภัสสรเดินทางไปบวงสรวงละครเรื่องเวลาในขวดแก้วของนายนุติ เขมะโยธินที่จะนำมาสร้างใหม่จากนั้นช่วงบ่ายไปอัดรายการมุม ความ สุข ช่วง โลก และชีวิต กับ ประภัสสร เสวิกุล ซึ่งออกอากาศทาง สถานีวิทยุศึกษา FM 92 ทุกคืนวันเสาร์ โดยวันที่ 19ก.ย.นี้ เวลา 20.20-22.00น.จึงเป็นเทปสุดท้ายที่จะได้รับฟังเสียงนายประภัสสรจัดรายการ จนกระทั่งมาถึงช่วงเวลาตี 2 กว่าๆ นายประภัสสร มีอาการไม่ค่อยสบายตัว หายใจไม่ค่อยถนัดแล้วก็มีอาการเหนื่อยตามมาอีก จึงให้ยาอมใต้ลิ้น หลังจากนั้นนายประภัสสรก็น๊อคไปเลย ซึ่งเมื่อมาถึงโรงพยาบาล แพทย์ได้ระบุว่าเป็นอาการหัวใจล้มเหลว

นางชุติมากล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมานายประภัสสร ดูแลตัวเองได้ดี และรับทราบอาการป่วยของตัวเองตลอดมาและมีกำลังใจในการดำรงชีวิตที่ดีซึ่งทั้งช่วงชีวิต นายประภัสสรเป็นผู้ให้ ผู้อุทิศตนถ่ายทอดผลงานความรู้ของตัวเอง สู่เด็กและเยาวชนรวมถึงประชาชนผู้สนใจ อีกทั้งยังมีความตั้งใจผลิตผลงานวรรณศิลป์ของตัวเองออกมาให้ดี อยากส่งเสริมให้ประชาชนได้เรียนรู้ รู้จักรักการอ่านหนังสือ อยากแปลผลงานตัวเองออกสู่ภาษาสากลเพื่อเปิดประตูงานวรรณกรรมไปสู่โลกสากลโดยได้มีการเปิดตัวหนังสือเรื่องเวลาในขวดแก้ว เป็นภาษาญี่ปุ่น ไปแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย ส่วนงานที่ค้างอยู่ทั้งในนิตยสารสกุลไทย เรื่องวรรณกรรมอาเซียนเกี่ยวกับประเทศลาวและนิตยสารขวัญเรือน เป็นเรื่องอัตชีวประวัติ ของเกียรติ วัธนเวคิน ซึ่งตนก็จะต้องสานต่อความตั้งใจของนายประภัสสรให้สำเร็จลุล่วงให้ได้

ด้านนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ปี 2536และกวีซีไรต์ กล่าวว่าทราบข่าวการสิ้นชีวิตของนายประภัสสรแล้วใจหาย น่าเสียดายที่ประเทศไทยสูญเสียบุคคลสำคัญทางวรรณกรรมที่มีการสร้างงานเขียนได้รอบด้าน ทั้งกวีนิพนธ์ เรื่องสั้น นวนิยาย บทความ สารคดี นอกจากทำคุณประโยชน์ให้วงการวรรณกรรมไทยแล้วยังมีบทบาทอย่างสูงในระดับสากล ผลงานประจักษ์จากการประชุมวรรณกรรมระดับนานาชาติหลายครั้ง การจากไปจึงนำมาซึ่งความอาลัยอย่างยิ่งของนักเขียนและนักอ่านโดยเฉพาะแฟนนักอ่านประภัสสรมีทุกเพศทุกวัย แม้แต่แวดวงศิลปะการแสดงประภัสสรก็ผลักดันให้เกิดคุณค่าวรรณกรรมในสาขานี้อยากให้นำละครเวทีเฉลิมพระเกียรติเรื่อง"ในสวนฝัน"ฝีมือเขียนบทโดย ประภัสสรกลับมาแสดงอีกครั้งเพื่อแสดงความอาลัยนักประพันธ์ของแผ่นดิน

" ประภัสสรและผมเรียกร้องมาตลอดให้จัดตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาติเพื่อดูแลคนวรรณกรรมไม่ให้เป็นไปตามยถากรรม เราทั้งคู่ใฝ่ฝันให้มีการผลักดันกฎหมายจริยสิทธิ์เพื่อคุ้มครองผลงานของศิลปินทุกสาขา ไม่เฉพาะวรรณศิลป์ หากเกิดขึ้นได้วงการนักเขียนจะเข้มแข็ง ในโอกาสนี้ผมได้แต่งบทกวีร่วมรำลึกและไว้อาลัยด้วยข้อความว่า ลายสือเรียงเส้นเป็นมงกุฎเล่นสมุดไทยแทนแท่นบรรจถรณ์น้ำหมึกน้ำใจกำจายขจรปากกาประภัสสร เสวิกุล"นายเนาวรัตน์ กล่าว

สำหรับประวัติของประภัสสร เสวิกุล เกิดเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2491 ที่ กรุงเทพมหานคร เป็นนักเขียนที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านและเป็นที่ยอมรับในวงวรรณกรรมร่วมสมัยของไทยในช่วงเวลากว่า 40ปี ได้สร้างสรรค์ผลงานอันมีคุณค่าทั้งนวนิยายเรื่องสั้นบทกวี สารคดีผสมผสานข้อมูลกับจินตนาการอย่างเหมาะสมสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้อ่านจำนวนมาก เช่น เวลาในขวดแก้ว ลอดลายมังกรเป็นต้น นายประภัสสร ถือเป็นนักเขียนที่มีอุดมคติและมีสำนึกความรับผิดชอบต่อนักอ่านและสังคมงานประพันธ์ของท่านไม่ว่าเนื้อหาจะหนักหรือเบาแต่ทุกเรื่องจะฉายให้ผู้อ่านได้เห็นคุณค่าของความเป็นมนุษย์ คุณธรรมและค่านิยมประการต่าง ๆได้แก่ ความเป็นผู้นำ มิตรภาพการพึ่งตนเอง ความขยันหมั่นเพียรความกล้า สู้ชีวิต ความอดออมความเมตตา ความกตัญญู ความซื่อสัตย์ ความสามัคคี การเคารพเชื่อฟัง ตลอดจนการเห็นคุณค่าของศิลปะและวัฒนธรรมของชาติเพราะเชื่อมั่นว่าด้านดีของมนุษย์และคุณลักษณะที่ดีของคนไทยจะเป็นพลังสำคัญที่จะธำรงรักษาสังคมและมนุษยชาติไว้

และนอกจากการสร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมไว้เป็นสิ่งจรรโลงใจแก่ผู้อ่านแล้วยังมีบทบาทสำคัญในการเชิดชูเกียรติและศักดิ์ศรีของนักเขียนรุ่นอาวุโสส่งเสริมให้เกิดความสัมพันธ์ทางวรรณกรรมระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่วงการนักเขียนและวงวรรณกรรมร่วมสมัยของไทยรวมทั้งถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ด้านการประพันธ์เพื่อสร้างนักเขียนรุ่นเยาว์ให้ก้าวไปสู่การเป็นนักเขียนอาชีพ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ (นวนิยายและกวีนิพนธ์)ปี 2554คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 488