อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

ครม.ไม่คุยใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ออมสิน

"ดาว์พงษ์"เผยที่ประชุม ครม.ยังไม่ได้พิจารณาใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ออมสิน แนะครูชี้จุดให้ ศธ.รู้ว่าอยากให้ช่วยแก้หนี้สินอย่างไร คาดได้ข้อสรุปแนวทางแก้หนี้ครูหลังปีใหม่ อังคารที่ 22 ธันวาคม 2558 เวลา 05.00 น.

วันนี้ (22 ธ.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันนี้ไม่ได้มีการพิจารณากรณีที่ธนาคารออมสินจะเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินครู โดยให้ใช้เงินอนาคต เช่น เงินการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)ที่ใช้ในการค้ำประกันเงินกู้ ซึ่งญาติจะได้รับหลังจากสมาชิกเสียชีวิต มาตั้งเป็นวงเงินกู้ในการรีไฟแนนซ์ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ที่ครูค้างชำระกับทางธนาคารออมสินส่วนหนึ่งก่อน ทั้งนี้ คาดว่าในปี2559จะได้แนวทางการแก้ปัญหาหนี้สินครูทั้งระบบ เพราะต้องหารือกับเจ้าหนี้รายอื่นๆด้วย ไม่ใช่แค่ธนาคารออมสินเพียงแห่งเดียว

"ครูบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอใช้เงิน ช.พ.ค.รีไฟแนนซ์ของธนาคารออมสินนั้น ผมอยากให้ครูบอกมาให้ชัดเจนว่าจะให้ช่วยเหลืออย่างไร ถ้าจะให้พักชำระหนี้คงเป็นไปไม่ได้ ส่วนจะให้ลดดอกเบี้ยลงนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงิน หรือหน่วยงานที่เป็นเจ้าหนี้เอง ผมตอบไม่ได้” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)กล่าวว่า ตนอยากให้ครูที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของธนาคารออมสิน หรือ มีปัญหาอื่นๆเข้ามาหารือกับศธ.โดยตรง ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้สามารถแก้ปัญหาให้ครูที่เป็นหนี้กับธนาคารออมสินได้ส่วนหนึ่ง และไม่อยากให้คิดมากว่า การที่ธนาคารออมสิน เปิดให้ครูเข้ามารีไฟแนนซ์เป็นการแก้ปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ซึ่งเป็นปัญหาของทางธนาคารเอง ธนาคารอยากจะช่วยเหลือครูมากกว่า ดังนั้นจึงอยากให้มองว่า ตัวครูเองก็ได้รับการแก้ปัญหาหนี้สินให้เบาลงเช่นกัน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 369