อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ประกาศคณะสงฆ์ห้ามปลุกเสก ทดลองของขลังมีโทษสึก

พศ.เตรียมประชุมเวียนประกาศคณะสงฆ์ ห้ามภิกษุปลุกเสกทดลองของขลังมีโทษถึงให้สึก ด้านเจ้าคณะจว.นนทบุรี ปรามพระวัดบัวขวัญเจิมตุ๊กตาลูกเทพ จับตาดูใกล้ชิดหากทำอะไรมากเกินไปสั่งยุติทันที พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2559 เวลา 03.45 น.

วันที่ 28 ม.ค. ดร.สมชาย สุรชาตรี โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีมีพระสงฆ์บางรูป บางจังหวัด ปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพว่าพศ.ได้รับแจ้งจากพระราชนันทมุนีเจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี เกี่ยวกับกรณีที่พระลูกวัดดำเนินการปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพว่าท่านได้เข้าไปตรวจสอบ และตักเตือนพระวินัย ฐิตปัญโญ แล้ว ซึ่งพระวินัยชี้แจงมาว่าเรื่องดังกล่าวพูดยากเหมือนกับญาติโยมนำรถมาให้พระเจิม เพื่อเป็นที่พึ่งพาพอได้ตุ๊กตามาอยากให้พระเจิม ซึ่งพระวินัย ไม่อยากขัดศรัทธาญาติโยมก็เจิมให้ โดยไม่ได้มุ่งพุทธพาณิชย์ รวมทั้งพระวินัยก็ได้สอดแทรกหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไม่ให้หลงงมงายเข้าไปด้วย

นอกจากนี้ พศ.สอบถามเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรีไปว่าพระได้มีการเรียกค่าทำพิธีหรือไม่ ท่านก็แจ้งมาว่าไม่มี มีเพียงญาติโยมถวายตามกำลังศรัทธาเท่านั้น ขณะเดียวกันทางเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรีท่านเน้นย้ำว่า จะดูแลเรื่องนี้ให้ รวมทั้งจะจับตาดูอย่างใกล้ชิดหากมีการทำอะไรที่มากเกินไปก็จะสั่งให้ยุติการกระทำดังกล่าวทันที ขณะนี้ที่พระวินัยทำยังเป็นเพียงให้กำลังใจญาติโยมเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีคำสั่งมหาเถรสมาคม (มส.) เกี่ยวกับการห้ามปลุกเสกเครื่องลางของขลังที่ไม่ใช่แนวทางของพระพุทธศาสนาหรือไม่ ดร.สมชาย กล่าวว่า มีประกาศคณะสงฆ์ เรื่องห้ามภิกษุ สามเณร เรียกเงินค่าเวทมนตร์ และห้ามทดลองของขลัง พ.ศ.2495 โดยประกาศดังกล่าวระบุว่าด้วยปรากฎว่า มีภิกษุบางรูปเห็นแก่อามิสมุ่งลาภสักการะ ตั้งตนเป็นอาจารย์ปลุกเสกลงเลขยันต์ที่ศรีษะบ้าง หน้าผากบ้าง สอนเวทมนตร์เพื่อแคล้วคลาดศัตราวุธบ้าง โดยเรียกเงินจากผู้มาขอให้ปลุกเสกบ้าง เป็นการผิดสมณวิสัยจัดเข้าในอาชีววิบัตมีโทษทางพระวินัย เสื่อมความเชื่อ ความเลื่อมใสของพระพุทธศาสนิกชน ไม่ใช่ข้อปฏิบัติทางพระพุทธศาสนา ตรงข้ามกลับเป็นที่ตำหนิของสาธุชน เพราะไม่ทนต่อการพิสูจน์ เป็นช่องทางให้พาลชนช่วยโฆษณาชวนให้คนหลงเชื่อ เพื่อทำทุจริตโดยแอบอ้างยึดเอาเป็นอาชีพอันมิชอบ เป็นความเสื่อมเสียแก่คณะสงฆ์และพระศาสนา

“นอกจากนี้ยังมีประกาศห้ามไม่ให้ภิกษุเป็นหมอเสน่ห์ยาแฝดอาถรรพณ์ ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า พ.ศ.2476 ถ้าภิกษุรูปใดประพฤติล่วงละเมิดเมื่อพิจารณาได้ความจริงให้เจ้าอาวาสหรือเจ้าคณะในท้องที่ที่เกิดอธิกรณ์ลงโทษให้สึกเสียแล้วรายงานตามลำดับ ซึ่ง พศ.ได้มีการเวียนประกาศข้อกฎหมายให้แก่พระสังฆาธิการทั่วประเทศอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อรับทราบระเบียบปฏิบัติของคณะสงฆ์ อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกในการประชุมผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในวันที่ 29 มกราคมนี้ ผมจะหารือผู้บริหารให้มีการเวียนประกาศดังกล่าว รวมถึงคำสั่งมหาเถรสมาคม(มส.)ให้พระสังฆาธิการและแจ้งไปยังพระสงฆ์ในปกครองได้รับทราบอีกครั้ง เพื่อไม่ให้กระทำอะไรที่ล่อแหลม ที่จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อพระพุทธศาสนา” โฆษก พศ.กล่าว

ด้าน ผศ.ดร.เสถียร วิพรมหา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการคณะสงฆ์มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.) กล่าวว่า กระแสตุ๊กตาลูกเทพ เป็นเรื่องของความเชื่อ แต่ขัดต่อหลักของชาวพุทธคำว่า ความเชื่อและศรัทธาต้องเป็นสัมมาทิฏฐิ ซึ่งความเชื่อเช่นนี้ทำให้คนห่างออกจากพระพุทธศาสนา วันหนึ่งคนไม่สนใจปฏิบัติในหลักคำสอนก็จะทำให้พระพุทธศาสนาไขว้เขวเสียหายได้ ทั้งนี้ พระสงฆ์ หรือ วัดที่ไปสนับสนุนในเรื่องนี้ก็จะถูกมอง ว่า เป็นพุทธพาณิชย์ผิดหลักการปฏิบัติของสงฆ์ ส่วนกรณีที่มีพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบออกมาท้าดีเบต หรือ โต้วาที กับพระสงฆ์อีกรูปที่ให้ความคิดเห็นแก่สังคมนั้น อย่าให้ถึงขั้นนั้นเลยและอยากให้เจ้าอาวาสตักเตือน เพราะแค่นี้ก็เกิดผลกระทบทางพระพุทธศาสนามากแล้ว รวมทั้งขอให้พระสงฆ์เป็นผู้ชี้นำปัญญาเนื่องจากทุกวันนี้สังคมไทยเปราะบาง เกิดวิกฤติทางศีลธรรม และวิกฤติทางจิตเพิ่มมากขึ้นอยู่แล้ว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 649