อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

หนุนสทศ.เปิดทุกข้อสอบพร้อมเฉลย

ตัวแทนเด็กไทยเฮ สทศ.เปิดข้อสอบพร้อมเฉลยทุกการสอบ เชื่อลดความเคลือบแคลงสงสัยได้ ส่วนการบอกสเปคข้อสอบขอแค่บอกขอบข่ายก็พอไม่ต้องเจาะจง พุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.11 น.

วันนี้ (17 ก.พ.) นายเมธชนนท์ ประจวบลาภ รองเลขาธิการเครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เตรียมเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยหลังการสอบทุกครั้ง โดยคาดว่าจะเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2559 ว่า เป็นแนวคิดที่ดี ตรงกับข้อเสนอของที่ประชุมร่วมระหว่างเครือข่ายยุวทัศน์ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และสภานักเรียน ที่มีข้อสรุปว่าจะทำหนังสือถึง รมว.ศึกษาธิการ เพื่อขอให้มีการเปิดเผยข้อสอบพร้อมเฉลย เพราะจะทำให้เด็กรู้ว่าสิ่งที่ตอบไปนั้นถูกหรือผิด และทราบเหตุผลด้วยว่าเหตุใดข้อนั้นจึงเป็นคำตอบที่ถูก เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาความเคลือบแคลงสงสัยในข้อสอบ จึงต้องขอบคุณแทนเด็กไทยด้วย

“การเปิดให้เด็กดูเฉลยพร้อมข้อสอบนั้น สทศ.คงต้องทำงานหนักขึ้น และพัฒนาข้อสอบอย่างต่อเนื่อง เพราะจะไม่สามารถใช้ข้อสอบที่เปิดเผยแล้วมาออกซ้ำได้อีก อีกทั้งเมื่อเด็กรู้แนวข้อสอบแล้ว แต่หาก สทศ.ไม่มีการพัฒนาข้อสอบ เด็กก็จะรู้ว่าครั้งหน้าออกแบบไหน อย่างไร ซึ่งก็จะทำให้การวัดคุณภาพการศึกษาของเด็กอาจไม่สะท้อนความจริงได้ ส่วนกรณีที่ให้เปิดเผยรายละเอียดข้อสอบก่อนการสอบนั้น เป็นเรื่องดี แต่ไม่อยากให้บอกแบบเฉพาะเจาะจงทั้งหมด อยากให้บอกแค่ขอบข่าย มิฉะนั้นจะเป็นเหมือนการเก็งข้อสอบ เด็กจะอ่านเฉพาะที่ออกสอบเท่านั้น สิ่งที่เรียนมาทั้งหมดก็จะไม่เกิดประโยชน์เลย”นายเมธชนนท์ กล่าว  

ด้านนายณัฐวัฒน์ พรมบุตร ประธานสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดยโสธร กล่าวว่า การเปิดข้อสอบพร้อมเฉลยจะเกิดประโยชน์แก่เด็กมาก ส่วนการบอกสเปคข้อสอบก่อนสอบนั้น เห็นด้วยแต่ไม่ควรบอกทั้งหมด เพราะเป็นข้อสอบที่ใช้วัดความรู้ ซึ่งตนมั่นใจว่าหาก สทศ.ออกข้อสอบไม่เกินหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน เด็กทำได้แน่นอน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 425