อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

"พระราชญาณกวี"ซัดกลุ่มจ้องล้มตั้งสังฆราชมีคนหนุนหลัง

ฝ่ายสงฆ์ธรรมยุต ซัดหนัก กลุ่มคนล้มตั้งสังฆราช มีแผนสั่นคลอนชาติ ศาสน์ กษัตริย์ แอบอ้างไปทั่ว โยงเรื่องสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ให้มีมลทิน ตั้งข้อสังเกตมีคนหนุนหลัง ทำอะไรก็ไม่ผิด แนะสังคมช่วยกันสังเกตคนจับหอกทิ่มแทงคณะสงฆ์ เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.18 น.

วันนี้(20ก.พ.)ที่หอประชุม อาคารสุชีพ ปุญญานุภาพ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย(มมร.) จ.นครปฐม พระเทพวิสุทธิกวี ประธานศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย  กล่าวในการเสวนาทิศทางพระพุทธศาสนาในสถานการณ์ปัจจุบันว่า การจะมาระบุว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับคณะสงฆ์ในขณะนี้ มาจากความขัดแย้งของคณะสงฆ์นั้น ไม่ใช่เรื่องจริง คณะสงฆ์ทั้งหมดไม่ได้มีความขัดแย้ง ที่ขัดแย้งกับคนอื่นไปทั่วมีเพียงพระ 1 รูป ฆราวาส 1 คน เท่านั้น รัฐบาลควรแก้ต้องปัญหา ซึ่งวิธีแก้ปัญหาก็เพียงไปบอกให้พระ 1 รูป ฆราวาส 1 คนนั้นหยุด ทุกอย่างก็จะสงบ

พระราชญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก(ธรรมยุต)  กล่าวในการเสวนาว่า ความลับที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังสิ่งที่เกิดขึ้นต่อพระพุทธศาสนา ไม่มีคนไข  สังคมเห็นแต่ปลายหอก แต่มือที่ซัดหอกสังคมไม่รู้ว่าคือใคร เกิดจากแผนการอะไร ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า เช่น รถโหล เรียกว่า เป็นรถหรูได้  สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ก่อนถูกนำมาเบียดเบียนผู้ที่จะขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ โดยใช้พระลิขิตมีผู้อ้างว่า เพื่อปกปักรักษาพระเกียรติยศสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ก่อน กลายเป็นว่าสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ก่อน ถูกนำมาสู่ประเด็นโต้แย้ง หรือเรียกว่าทำให้เกิดประเด็นในการแต่งตั้ง สังฆราชพระองค์ใหม่ เป็นต้น 

พระราชญาณกวี กล่าวต่อไปว่า ปัญหาใหญ่ของคณะสงฆ์ย้อนไป 30 ปีก่อน ในยุคของสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก คือ คณะสงฆ์ได้ปกาสนียกรรม(ตัดขาด) ต่อสันติอโศกและเกิดกรณีธรรมกาย ซึ่งยิ่งมีปัญหาองค์กรทั้ง 2 ก็ยิ่งโตและต้องหาที่พึ่งด้วยการเล่นการเมือง เนื่องจากไม่รู้จะไปพึ่งใคร หากธรรมกายถูกบีบมาก ๆ ก็จะหลุดออกไปเหมือนสันติอโศก สังคมไทยไม่ได้แก้ปัญหาด้วยสติปัญญา ที่จะให้คนเปลี่ยนทัศนคติได้หรือไม่ถ้าผลักใครคนใดคนหนึ่งเข้าสู่มุมอับ จนถึงขั้นจนตรอก สิ่งแรกที่เขาจะทำคือฆ่าตัวตาย หรือฆ่าคนที่ผลักไส เพื่อกลับมาต่อสู้ 

“การโยงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์กับวัดพระธรรมกาย โดยการกล่าวหาต่าง ๆ เพื่อให้มีมลทิน ขึ้นสู่ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชไม่ได้ จะเป็นการมากเกินไปหรือไม่ สถานะมหาเถรสมาคม(มส.)ขณะนี้ทำไมถึงถูกดูหมิ่นดูแคลนเหลือเกินแม้แต่มติเสนอชื่อ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เป็น สมเด็จพระสังฆราช ก็มีคนบอกว่าไม่เอา แต่จะเอาแบบที่คนสองสามคนนี้ กลายเป็นผู้กำหนดชะตากรรม ของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชนับเป็นเรื่องที่แปลก เราเห็นปลายหอก แต่สังคมน่าจะเดาได้ว่าใครจับหอกที่จะทิ่มแทงคณะสงฆ์การเล่นงานสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เรียกว่า ตียอดเจดีย์เอาให้หัก ชาติถูกตีให้แตกแยกเป็นเหลืองเป็นแดงศาสนาถูกทุบยอดแล้วขณะนี้ พระมหากษัตริย์ อาตมาไม่แน่ใจในอนาคตอาจจะมีลักษณะคล้ายๆมีคนมาต่อต้านว่าเอาหรือไม่เอา กรณีของสมเด็จพระสังฆราช เป็นตัวอย่างที่เกิดขึ้นแล้วสถาบันพระมหากษัตริย์ก็อาจจะไม่ปลอดภัย ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้อาตมาห่วงสถาบันชาติศาสนา พระมหากษัตริย์เป็นอย่างมาก”ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม๙ กาญจนาภิเษก กล่าว 

พระราชญาณกวี กล่าวอีกว่า ปัจจุบันคนแอบอ้างกันทั้งข้างบนข้างล่าง เยอะมาก นำมาทำร้ายซึ่งกัน นำเครติดเข้าหาตัว แอบอ้างพระสงฆ์ก็มี นานก็จะมีคนมาชำระครั้งหนึ่ง ทุกวันนี้มส.แม้แต่มหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้ง 2แห่ง ก็ถูกสอย พอโดนหมดอย่างนี้ ให้สังคมดูว่าคนจับหอกอยู่ตรงไหน อีกกรณีที่สังคมต้องศึกษา คือ กรณีพระพิมลธรรม(อาจ)เข้าคุกเข้าตาราง จับสึก ถอดยศ ซึ่งตอนหลังผู้มีอำนาจในขณะนั้นมารู้ที่หลังว่าพระพิมลธรรมถูกกลั่นแกล้ง  จึงทำให้มีการเปลี่ยนพ.ร.บ.คณะสงฆ์พ.ศ.2484 มาเป็นพ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 เกิดขึ้น และใช้งานมากว่า 53 ปีอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ก็ได้ในยุคนี้ ลองให้ทุกฝ่ายคิดดูว่าคนที่ออกมาเรียกร้องทำอะไรไม่ผิดเลย พูดอะไรไม่ผิด แสดงว่าต้องมีอะไรสักอย่างปลายหอกจึงไปทิ่มแทงทุกสิ่งทุกอย่างได้ สังคมรู้หรือยัง จึงอยากฝากไว้ให้คิด    คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 311