อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

แนะสมเด็จช่วงให้เสียสละ 'ไม่รับตำแหน่ง-ปัญหาจบ'

"สมเจตน์" แนะ "สมเด็จช่วง" ประกาศไม่รับตำแหน่ง "สมเด็จพระสังฆราช" จะทำให้ปัญหาความขัดแย้งจบทันที โลกยังจารึกประวัติศาสตร์ว่าเป็นผู้จรรโลงพุทธศาสนา และเป็นผู้เสียสละอย่างแท้จริง ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.07 น.

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ถึงปัญหาการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ที่อาจจะเป็นปัญหาลุกลามบานปลายว่า คนที่แก้ปัญหาได้ดีที่สุดคือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เนื่องจากตำแหน่ง "สมเด็จพระสังฆราช" เป็นตำแหน่งของความศรัทธา ซึ่งต้องได้รับการยอมรับจากพุทธศาสนิกชนทุกคน ถ้ามีใครมาชี้ว่า ท่านมีมลทิน แม้ว่าท่านจะคิดว่าท่านบริสุทธิ์ก็ตาม แต่หากต้องการรักษาพุทธศาสนาเอาไว้ ควรออกมาประกาศเลยว่า ท่านจะไม่รับตำแหน่ง "สมเด็จพระสังฆราช" หากดำเนินการเช่นนี้ ประวัติศาสตร์จะจารึกท่านว่า เป็นผู้เสียสละอย่างยิ่งต่อพุทธศาสนา

"ถ้าท่านประกาศว่าไม่รับตำแหน่ง ปัญหาจบ ความขัดแย้งต่างๆ ก็จบ ยกเว้นว่าท่านอยากเป็น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้ต้องเอาเหตุผลจากตัวท่านเองว่า แต่เดิมก่อนท่านจะบวช ท่านมาจากไหน ขณะนี้เป็นถึงสมเด็จ มีความอาวุโสสูงสุด ชีวิตท่านเคยคิดหรือไม่ว่า จะมีแบบนี้ สิ่งที่ท่านควรปรารถนามากที่สุดคือ ทำอย่างไรให้พุทธศาสนานี้ดำรงอยู่อย่างความมั่นคง ใช้สิ่งที่ท่านมีอยู่ หันมาปรับพระสงฆ์ให้เป็นที่ยอมรับของศาสนิกชน เพราะในปัจจุบันพระสงฆ์ทำอะไรไม่ดีเยอะ แต่บทแห่งการลงโทษไม่เห็นมีปรากฎ เพราะฉะนั้นถ้าท่านยังมีอำนาจอยู่ ไม่จำเป็นต้องเป็นสมเด็จพระสังฆราช ท่านอยู่ราชาคณะ จัดการวินัยของสงฆ์ได้ เสียสละมาจัดการเรื่องวินัยสงฆ์ จะทำให้ท่านจะเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่า จรรโลงพุทธศาสนาอย่างแท้จริง"พล.อ.สมเจตน์กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 826