อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ศธ.แจงคู่มือทำงานของ กศจ.

"กำจร"แจงคู่มือการทำงานของ กศจ.เน้นดูภาพรวมการศึกษาภายในจังหวัด เดินหน้างานที่ค้างอยู่ของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ยอมรับมีว่าที่ผู้ทรงคุณวุฒิในกศจ.เสียชีวิตแล้ว 1 ราย อังคารที่ 5 เมษายน 2559 เวลา 02.00 น.

วันนี้ (5 เม.ย.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาและการบริหารราชการของ ศธ.ในภูมิภาค เมื่อเร็ว ๆ นี้ ศธ.ได้นำคู่มือการบริหารงานบุคคลข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ. ) ชี้แจงต่อที่ประชุมให้ทราบ โดยคู่มือดังกล่าวจะบอกถึงภารกิจหลัก ๆ ของ กศจ. ว่า จะดูภาพรวมการศึกษาภายในจังหวัด การเดินหน้างานที่ค้างอยู่ของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ที่สามารถดำเนินการต่อไปได้ เช่น การโยกย้ายข้าราชการครูที่ผ่านการกลั่นกรองมาแล้ว ซึ่งสามารถนำเข้าพิจารณาในบอร์ด กศจ.ได้ทันที จากนั้นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ก็สามารถเรียกบรรจุแต่งตั้งได้ รวมถึงการพิจารณาโทษทางวินัยที่ผ่านการกลั่นกรองจาก อ.ก.ค.ศ.แล้ว ก็สามารถดำเนินการต่อเนื่องได้ทันทีเช่นกัน แต่หากเรื่องใดที่ยังไม่ผ่านการกลั่นกรองจากอ.ก.ค.ศ. ทาง กศจ.แต่ละจังหวัดก็ต้องตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองเพื่อพิจารณาก่อน ซึ่งในช่วงนี้อาจจะยังไม่มีความจำเป็น เพราะต้องเร่งทำงานที่ค้างให้เสร็จก่อน

" คู่มือดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นฉบับสมบูรณ์ โดยจะเป็นคู่มือที่ใช้เฉพาะช่วง 3 เดือนแรกในการทำงานของ กศจ.และระหว่างนี้ จะรับฟังความคิดเห็น ข้อดี ข้อเสีย ปัญหาอุปสรรคในการทำงาน รวมถึงข้อเสนอแนะจาก กศจ.ทุกหวัด เพื่อปรับปรุงคู่มือการทำงาน รวมถึงการคัดเลือกกรรมการ กศจ. ว่าควรจะต้องเพิ่มผู้แทนในส่วนใดเข้ามาเป็นกรรมการอีกหรือไม่ หรือ คุณสมบัติในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ราย กับผู้แทนภาคประชาชน 2 รายที่แต่ละจังหวัดต้องเลือก ควรต้องมีความรู้ ความสามารถในด้านใดเพิ่มเติม เพื่อกำหนดรายละเอียดให้ชัดเจนต่อไป" ปลัด ศธ.กล่าว

รศ.นพ.กำจร กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย โดยเฉพาะรายชื่อกรรมการกศจ. ในส่วนของผู้ทรงคุณวุฒ จำนวน 475 ราย ซึ่งเลือกมาจากข้าราช ศธ. ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ให้เข้ามานั่งเป็นกรรมการ กศจ. แต่ล่าสุดพบว่า มี 1 ราย เสียชีวิตไปแล้ว ดังนั้น จึงต้องมีการตรวจสอบ และทบทวนอีกครั้ง ยอมรับว่าการทำงานในช่วงเร่งรีบ อาจจะมีความผิดพลาดบ้าง และต้องเร่งแก้ไขให้เรียบร้อยที่สุด ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูคู่มือดังกล่าวได้ที่เฟสบุ๊คการบริหารงานบุคคลและการขับเคลื่อนการทำงานของศธ. ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น