อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

มก.เจ๋งรักษาม้าด้วยเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจครั้งแรกของเอเชีย

ทีมคณะสัตวแพทย์ มก.แถลงข่าว “ ประสบความสำเร็จรักษาม้าด้วยการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ ขณะที่ “ศ.น.สพ.ดร.อภินันท์” ยันการผ่าตัดครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและเอเชีย ส่วนเจ้าของ “ ไทเกอร์” สุดดีใจ อยากเห็นม้ากลับไปแข่งขันอีกครั้ง เพราะอยากเห็นไทเกอร์ได้กระโดด จันทร์ที่ 11 เมษายน 2559 เวลา 07.02 น.

วันนี้( 11 เม.ย.) ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.)วิทยาเขตบางเขน ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี มก.พร้อมด้วย ศ.น.สพ.ดร.อภินันท์ สุประเสริฐ คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ สพ.ญ.ดร.สุนทรี เพชร์ดี น.สพ.เมธา จันดา ทีมคณะสัตวแพทย์ ร่วมกันแถลงข่าวคณะสัตวแพทยศาสตร์ มก. “ประสบความสำเร็จในการรักษาม้าด้วยการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ หรือ Pacemaker” โดย ดร.จงรัก กล่าวว่า ที่ผ่านมา มก.มุ่งพัฒนาการเรียนการสอนและสร้างนวัตกรรมใหม่และวิชาการ เพื่อชี้นำสังคม และสาขาที่เรามีความเข้มแข็งได้แก่ ด้านการเกษตร สิ่งแวดล้อม สัตวแพทย์ วิทยาศาสตร์กายภาพและชีวภาพ โดยเฉพาะสาขาสัตวแพทย์ มก.มีความโดดเด่นมาก ซึ่งล่าสุดโรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มก.วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ทำการผ่าตัดม้า ซึ่งเป็นโรคหัวใจเต้นผิดปกติได้สำเร็จและเป็นก้าวต่อไปที่ มก.จะพัฒนาวิธีการรักษาสัตว์อื่น ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ทั้งสัตว์เลี้ยง สัตว์ป่า ไม่ว่าจะเป็น ช้าง เสือ กระทิง เป็นต้น

ศ.น.สพ.ดร.อภินันท์ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรม้ากว่า 20,000 ตัวซึ่งความสำเร็จในการรักษาม้าด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจในครั้งนี้ จะเป็นบริการที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์และเจ้าของอย่างมากที่สัตว์จะได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันอาจารย์ นิสิต และบุคลากร ก็ได้รับประโยชน์ในการต่อยอดงานวิจัย ขอยืนยันว่าความสำเร็จในครั้งนี้เป็นครั้งแรกของประเทศไทยและเอเชีย ส่วนค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดม้าในครั้งนี้ประมาณ 200,000 บาท หากเทียบกับการผ่าตัดม้าในประเทศอังกฤษต้องเสียค่าใช้จ่าย 20,000 ปอนด์ หรือ 1 ล้านบาท

สพ.ญ.ดร.สุนทรี กล่าวว่า ทีมคณะแพทย์ได้ทำการผ่าตัดม้าเพศผู้ ซึ่งเป็นม้าแข่ง ชื่อว่า ไทเกอร์ อายุ 18 ปี น้ำหนัก 530 กิโลกรัม เนื่องจากม้ามีอาการอ่อนเพลียเรื้อรังและออกกำลังกายได้ลดลง หลังการตรวจวินิจฉัยพบว่า ม้ามีอัตราการเต้นของหัวใจที่ช้าผิดปกติ และพบว่าจังหวะการเต้นของหัวใจไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากมีความผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจห้องบนแบบกระจัดกระจาย มีจังหวะหยุดของหัวใจนานเกินกว่า 6 วินาที ซึ่งมีความเสี่ยงเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ทีมคณะแพทย์จึงวางแผนผ่าตัดสอดสายสวนและติดตั้งเครื่องกระตุ้นหัวใจแบบถาวร เพื่อช่วยกำหนดอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในภาวะปกติ ใช้เวลาผ่าตัด 3 ชั่วโมง ซึ่งผลการผ่าตัดประสบความสำเร็จด้วยดี และหลังการติดตามผลการผ่าตัด 30 วัน พบว่า ม้าฟื้นตัวดี และมีจังหวะการเต้นของหัวใจสม่ำเสมอ หลังจากนี้จะทำการวางแผนการรักษาต่อเพื่อให้ม้าสามารถลงแข่งขันได้อีกครั้ง

ด้าน น.ส.พลอยไพลิน พัฒนกุล เจ้าของม้ากล่าวว่า ไทเกอร์กลับมามีชีวิตที่สนุกสนานเช่นเดิม จากที่มีอาการซึม ไม่กินอาหาร หลังการผ่าตัดแล้ว ไทเกอร์ดูมีความสุขมากขึ้น ถ้าเป็นไปได้อยากให้ไทเกอร์กลับมาลงแข่งขันได้อีก..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 264