อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

"จงรัก"ชี้จะทำอะไรต้องยึดภูมิอากาศ

อธิการบดี มก.จี้ทปอ.ทบทวนเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน ย้ำอากาศร้อนไม่เหมาะที่จะเรียน แนะจะทำอะไรต้องยึดภูมิอากาศเป็นสำคัญ พุธที่ 13 เมษายน 2559 เวลา 05.30 น.

วันนี้ (13 เม.ย.)ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)กล่าวถึงกรณีมติของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เรื่องการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน ของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย ว่า หลังจากที่ มก.ได้ดำเนินการตามมติดังกล่าวมา 2 ปี พบว่าประสบปัญหามากโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนตามวิทยาเขตในต่างจังหวัดจะลำบากและร้อนมาก ต้องเปิดแอร์มาก จะออกมาทำงานกลางแจ้งก็ไม่ได้ เพราะร้อนมาก ไม่เหมาะที่จะเรียนจริงๆส่วนที่ว่าเปิดภาคเรียนตามอาเซียน เพื่อต้องการให้เด็กในประเทศอาเซียนจะมาเรียนในประเทศไทย ก็ไม่เห็นผลที่ชัดเจน ส่วนตัวเห็นว่าถ้าเด็กจะมาเรียนในไทยคงไม่สนใจเรื่องการเปิดปิดภาคเรียนมากนักแต่ดูเวลาที่เหมาะสม รวมทั้งนิสิตคณะครุศาสตร์ ก็ประสบปัญหาเรื่องการฝึกสอนที่การบริหารจัดการลำบาก ส่วนคณะเกษตรศาสตร์ ก็ไม่มีน้ำให้นิสิตทำการฝึกปฏิบัติในการเพาะปลูกในฤดูแล้งได้

ต่อข้อถามการกลับไปเปิดปิดภาคเรียนตามเดิม ดร.จงรัก กล่าวว่า มก. เป็นสมาชิก ทปอ. ก็ต้องยอมรับมติ ทปอ. แต่เมื่อทำมาปีที่ 2 มีปัญหา มก.ก็คงนำเรื่องเข้า ทปอ.ว่ามีโอกาสหรือไม่ที่จะกลับมาเป็นแบบเดิม ซึ่ง ทปอ.ก็ทบทวนได้ โดยอาจจะประเมินข้อดี ข้อเสีย เป็นเชิงตัวเลขและตัดสินใจบนฐานข้อมูล อย่าจินตนาการ ส่วน มก.จะให้สำรวจความเห็นนิสิต อาจารย์ บุคลากร ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อนำเรื่องนี้เสนอ ทปอ. อย่างไรก็ตามตนเห็นด้วย ถ้ากลับได้ก็ควรกลับไปใช้แบบเดิม โดยไม่กระทบกับภาพรวมของประเทศไทย และการเปิดปิดภาคเรียนทั้งระบบก็ควรจะเหมือนกัน

“ในฐานะที่ผมเป็นนักป่าไม้ นักภูมิอากาศ เขตร้อนบ้านเรา ฤดูแล้งมันชัดเจน แต่ประเทศที่เราตามเขาไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เขาไม่มีฤดูแล้ง เขาอยู่ในเขตที่มีฝนตกทั้งปี ผมว่าภูมิอากาศเป็นเรื่องสำคัญการจะทำอะไรต้องยึดตามภูมิอากาศ จะทำให้เราจัดการอะไรได้ถูกต้อง หากมหาวิทยาลัยจะกลับมาเปิดปิดภาคเรียนตามเดิม ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ มก. คงไม่สามารถทำได้แห่งเดียว เพราะลักลั่นกันระหว่างมหาวิทยาลัย"ดร.จงรัก กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 320