อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

ภิกษุสงฆ์ 500 รูปร่วมประกาศอุกเขปนียกรรม"พุทธะอิสระ"

คณะสงฆ์กรุงเทพมหานครและภาคกลาง 500 รูป ร่วมประกาศอุกเขปนียกรรม"พุทธะอิสระ" บริเวณลานโพธิ์ พระปฐมเจดีย์ ชี้ผิดพระวินัย ข้อ 200 ประพฤติไม่เหมาะสม ก่อวิวาท ระราน สร้างแตกแยกในหมู่สงฆ์ เสาร์ที่ 23 เมษายน 2559 เวลา 05.55 น.

วันนี้( 23 เม.ย.) เมื่อเวลา 7.00 น. ที่ลานโพธิ์ พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม คณะสงฆ์กรุงเทพมหานครและภาคกลาง ประกอบด้วย จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี สระบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท อุทัยธานี และลพบุรี จำนวน 500 รูป ได้มาร่วมประกอบพิธีอุกเขปนียกรรม พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือ พระพุทธอิสระ วัดอ้อน้อย ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม โดยระบุว่ามีความผิดตามพระวินัยข้อ 200 มีพฤติกรรมปรากฏทั่วไป ดังนี้ 1. ก่อวิวาทะ ระราน กล่าวหา ใส่ร้าย ยกตนข่มท่านต่อพระสงฆ์ คณะสงฆ์ พระมหาเถระ พระเถระ และพระสังฆาธิการทั่วสังฆมณฑล 2. เป็นภิกษุพาล ก้าวล่วง จ้วงจาบ ดูหมิ่นเหยียดหยาม ตะเกียกตะกายทำลายสงฆ์ สร้างตวามแตกแยกในหมู่สงฆ์ ละเมิดอาบัติเป็นอาจิณ ทำให้เกิดความวุ่นวายทั้งในอาณาจักรและศาสนจักรไม่หยุดหย่อน3. คลุกคลีตีโมงกับคฤหัสถ์ สร้างความแตกแยกในสังคม ไม่ฟังเสียงทักท้วงจากพระมหาเถระ พระผู้ปกครอง และเสียงท้วงติงจากพุทธบริษัท จับมือกับคฤหัสถ์หาเหตุสร้างแตกแยกวุ่นวายในหมู่คณะไม่มีที่สิ้นสุด

ด้วยเหตุนี้ คณะสงฆ์กรุงเทพมหานครและภาคกลาง จึงประกาศกระทำอุกเขปนียกรรมต่อพระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือพุทธะอิสระ ขอคณะสงฆ์และพุทธบริษัททั้งหลายจงอย่าได้สังเสวนา คบหาสมาคม ร่วมสังฆกรรม ให้การต้อนรับ วางเฉยเสมือนไม่มีตัวตนของพระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือพุทธอิสระในคณะสงฆ์และสังคม จนกว่าจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เป็นไปตามพระธรรมวินัย ประกาศ ณ วันที่ 23 เมษายน 2559 ณ ลานโพธิ์ พระปฐมเจดีย์ เมืองนครปฐม

ในวันเดียวกันพระปลัดนรุตม์ชัย อภินนฺโท เลขาธิการองค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนาภาคใต้ เปิดเผยว่า ในส่วนของคณะสงฆ์ภาคใต้ จะมีการประชุมกันในเร็วๆนี้ เพื่อวางแนวทางในการทำพิธีอุกเขปนียกรรมต่อพุทธะอิสระ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีคนส่งบัตรสนเท่ห์ไปยังวัดต่างๆในเครือข่ายขององค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนาภาคใต้ ข่มขู่ให้หยุดดำเนินการ และมีการโทรมาข่มขู่ที่ตนด้วยว่าหากยังไม่หยุดดำเนินการจะไม่เข้าไปทำบุญที่วัดก็ตาม ทั้งนี้ยังยืนยันว่า องค์กรพิทักษ์พระพุทธศาสนาภาคใต้จะเดินหน้าทำพิธีอุกเขปนียกรรมต่อพุทธะอิสระต่อไป และการออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับวัดพระธรรมกาย หรือกลุ่มสีทางการเมือง.



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 586