อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

“บิ๊กหนุ่ย”แจงคำสั่งม.44 ปลด“ชาญณรงค์”

รมว.ศึกษาธิการ แจง คำสั่ง ม.44 ให้"ชาญณรงค์"หยุดปฎิบัติหน้านี้ ชี้หน่วยงานประเมินยังต้องมี แต่ต้องพูดคุยเพื่อให้การทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อังคารที่ 17 พฤษภาคม 2559 เวลา 02.00 น.

วันนี้ (17 พ.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจมาตรา 44 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ให้ ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) ระงับการปฎิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ว่า สมศ.เป็นองค์กรมหาชนที่ขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ดูแล แต่มีการทำงานที่เชื่อมโยงกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่ง คสช.คงดูความเหมาะสมการทำงานของผู้บริหารแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ ศธ.คงได้ทำงานแบบพูดคุยกับ สมศ.มากขึ้น เพราะผู้ประเมินและผู้รับการประเมินจะต้องไปด้วยกันยอมรับซึ่งกันและกัน โดยคำสั่งดังกล่าวคงไม่เกิดผลกระทบต่อการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษา เพราะได้มีการชะลอเรื่องการประเมินไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ต่อข้อถามว่า การใช้ ม.44 ให้ ผอ.สมศ.หยุดปฎิบัติหน้าที่ เพราะการทำงานที่ผ่านมามีปัญหาหรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานที่รับการประเมินค่อนข้างจะไม่ยอมรับการประเมินของ สมศ. แต่ด้วยเหตุผละไรก็ไปคิดเอาเอง อีกทั้งผลการประเมินคุณภาพการศึกษาทั้งภายในและภายนอกที่ตนอยากเห็น คือ ผลการประเมินจะต้องนำไปสู่การแก้ไขปัญหาได้จริง แต่ทำมาตั้งหลายปีก็ไม่ได้อะไร กลับทำให้เสียโอกาสและเสียงบประมาณ ขณะเดียวกันการประเมินต้องมีการพูดคุยกันกับผู้รับการประเมินด้วย เพื่อให้การทำงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่อยู่ดีๆก็ออกตัวชี้วัดและให้โรงเรียนปฎิบัติ ทั้งนี้ ตนยังคงยอมรับการประเมินและองค์กรการประเมินคุณภาพทั้งภายในและภายนอกยังคงต้องมีอยู่ ส่วนจะเป็นข้อเสนอของ ศธ.หรือไม่ที่ขอให้ปรับเปลี่ยนผอ.สมศ.นั้น ตนยอมรับว่า ศธ.ได้รายงานไปว่าเรามีปัญหาในการปฎิบัติงานเท่านั้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%