อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

ช่วยเด็กติดในรถ

เหตุการณ์ลืมเด็กไว้ในรถจนเกิดโศกนาฏกรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่า เด็กหลายคนต้องสังเวยชีวิตเพราะความร้อนและการขาดอากาศหลายใจให้กับความหละหลวม ความพลั้งเผลอของผู้ใหญ่ จันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2559 เวลา 03.00 น.

จากเหตุการณ์ลืมเด็กไว้ในรถ ทั้งรถตู้ รถโรงเรียน หรือแม้แต่รถส่วนตัว จนเกิดโศกนาฏกรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่าเด็กหลายคนต้องสังเวยชีวิตเพราะความร้อนและการขาดอากาศหลายใจให้กับความหละหลวม ความพลั้งเผลอของผู้ใหญ่ ขณะที่หลายคนอาจยังพอโชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือทันท่วงที แต่ก็ใช่ว่าความโชคดีจะมีตลอดไป

    เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้โชว์ผลงาน “อาชีวศึกษา ร่วมด้วยช่วยชีวิตที่ถูกลืมในรถยนต์” โดยเปิดตัวอุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถยนต์  3 ชิ้นงาน ประกอบด้วย

    ชิ้นที่ 1.เครื่องป้องกันเด็กติดในรถ โดยนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค(วท.)ลำปาง  ซึ่งเหมาะสำหรับติดตั้งในรถตู้ เพราะเครื่องมือจะทำหน้าที่แจ้งเตือนทันทีเมื่อมีเด็กติดค้างอยู่ในรถ โดยสัญญาณไซเรนจะดังผ่านลำโพงที่ติดอยู่กับตัวรถ จากนั้นประตูจะเปิดอัตโนมัติ พร้อมทั้งส่งข้อความเอสเอ็มเอสไปที่โทรศัพท์ 5 หมายเลขที่ลงทะเบียนไว้ที่ตัวเครื่อง และแจ้งพิกัดตำแหน่งที่รถจอดอยู่

    ชิ้นที่ 2. เครื่องควบคุมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในรถยนต์ หรือ ชีวิตที่ถูกลืม ผลงานของนักศึกษา วท.นครปฐม ซึ่งจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อพบว่า มีผู้ติดอยู่ภายในตัวรถ หลังตรวจวัดค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เกิน 1,000 ppm  ซึ่งเป็นระดับที่ส่งผลให้เด็กที่ติดอยู่ในรถรู้สึกอึดอัด โดยจะส่งเสียงพูดแจ้งเตือนว่า “มีสิ่งมีชีวิตอยู่ภายในรถ” หากแจ้งเตือน 3 ครั้งแล้วยังไม่มีการเปิดรถ พัดลมจะทำงานและกระจกรถจะเลื่อนลงอัตโนมัติ เพื่อให้เด็กที่ติดอยู่ในรถมีอากาศหายใจ

    และ ชิ้นที่ 3. เครื่องทำลายกระจกรถยนต์กรณีรถจมน้ำ ผลงานนักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างอุบลราชธานี ซึ่งอุปกรณ์จะติดตั้งไว้ในรถมีคุณสมบัติยิงทำลายกระจกรถยนต์แบบเทมเพอเรด (Tempered) ติดตั้งอยู่ด้านข้างและด้านหลังของรถ เมื่อกระจกถูกทำลายจะแตกตัวแบบเมล็ดข้าวโพดทันที

  ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) บอกว่า ผลงานเหล่านี้ นักศึกษาอาชีวศึกษาได้ประดิษฐ์คิดค้นมา 2- 3 ปี และมีการพัฒนาต่อยอดจนใช้งานได้จริง และได้ไปกวาดรางวัลระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับนานาชาติมาแล้ว  ทั้งนี้หากผู้ประกอบการหรือประชาชนทั่วไปสนใจจะติดตั้งอุปกรณ์ทั้ง 3 ชิ้นนี้ สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

    เด็กอาชีวะไทยสุดยอดจริง ๆ

อุทิตา รัตนภักดี

dailynewscampus@gmail.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 388