อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562

"อ.ปิง ดาว้องก์"จวกยับข้อสอบO-netกำกวม

"อ.ปิง ดาว้องก์" ติวเตอร์ชื่อดังจวกยับ การเฉลยข้อสอบ O-net วิชาสังคมศึกษา ขัดแย้งกับตำราเรียน จันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2559 เวลา 17.38 น.

     อ.ปิง ดาว้องก์ หรือ อาจารย์ กิติวุฒิ เจริญศิริวัฒน์ ติวเตอร์ชื่อดัง ออกมาพูดถึงกรณีการเฉลยข้อสอบ O-NET วิชาสังคมศึกษาในระดับชั้นม.6 ได้ขัดแย้งกับตำราหนังสือเรียนที่กระทรวงศึกษาธิการได้มีการตรวจสอบแล้ว โดย อ.ปิง ออกมาชี้แจงสดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Davance FC ซึ่งผลคะแนนดังกล่าวส่งผลต่อคะแนนของเด็กแอดมิดชั่นในปี2559 มากสุดถึง90คะแนน     โดยอ.ปิงยังชี้แจงต่ออีกว่า ข้อสอบในวิชาสังคมศึกษามีหลายข้อกำกวม สามารถเลือกข้อที่ถูกได้ทุกข้อ โดยขั้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ตอบ ตัวอย่างเช่น

ข้อ.58 คำถาม ชนชาติใดใช้ระบบการเกณฑ์ทหารเป็นชาติแรก คำตอบของสทศ.คือ ข้อ3 โรมัน” แต่จากหนังสือเรียนระบุไว้คือ “สปาต้า ชนชาติ กรีก”

ข้อ.63 คำถาม ข้อใดเป็นสนธิสัญญาการค้าฉบับแรก ระหว่างไทยกับประเทศในตะวันตก ในหนังสือเรียนระบุไว้ชัดเจนว่า "สนธิสัญญาเบอร์นี" แต่คำตอบของสทศ.คือ "สนธิสัญญาเบาว์ริง"

ข้อ72. คำถาม ข้อที่ไม่ใช่สาเหตุของการเกิดสึนามิ คำตอบคือ "การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในมหาสมุทร" แต่ในหนังสือเรียนระบุการเกิดสินามิไว้หลายองค์ประกอบ เช่น การปะทุของภูเขาไฟบนเกาะหรือใต้ทะเล,การพุ่งชนของอุกกาบาตขนาดใหญ่และการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ทะเล แต่ในคำถาม ถามว่าข้อใด “ไม่ใช่” ซึ่งขัดแย้งกับคำตอบในหนังสือเรียน

ข้อ85. คำถาม ผลของการเปิดเสรีทางการค้าต่อไทยคือข้อใด คำตอบคือ2ข้อ ได้แก่ "เกิดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ"และ"ใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม" แต่คำตอบตามที่หนังสือระบุไว้ คือถูกทุกข้อ     โดย อ.ปิง อ้างว่ากระทรวงศึกษาธิการได้มีการตรวจสอบหนังสือเรียนทุกสำนักพิมพ์แล้ว สำหรับการออกมาพูดถึงประเด็นนี้ จุดประสงค์เพื่อต้องการให้เกิดการอ้างอิงที่ถูกต้อง มีการเรียนการสอนที่ถูกต้อง เพื่อให้นักเรียนในรุ่นต่อไปมีการพัฒนาที่ดีขึ้น
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Davance FC

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48