อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

"ดาว์พงษ์" สั่งตรวจข้อสอบโอเน็ตเจ้าปัญหาทั้งหมด

“ แอนดรูว์ บิ๊กส์” แฉเพิ่มข้อสอบโอเน็ต ม.3 ภาษาอังกฤษผิดอีก “ดาว์พงษ์” ร้อนสั่งตรวจข้อสอบโอเน็ตเจ้าปัญหาทั้งหมด –สร้างความมั่นใจสังคม ชี้ยังตอบไม่ได้จะประมวลผลแอดมิชชันใหม่หรือไม่ ข้อดูผลตรวจข้อสอบใหม่ก่อน ขณะนี้ ทปอ.วอนยุติปัญหาข้อสอบ- ไม่อยากให้บานปลาย ศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2559 เวลา 17.38 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรณีที่มีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการเฉลยคำตอบของการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต  ปีการศึกษา 2558 ของนักเรียน ม.6  วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) ยังไม่มีข้อยุติ แต่ก็พบปัญหาข้อสอบโอเน็ต  ของนักเรียน ม. 3 วิชาภาษาอังกฤษ  โดยนายแอนดรูว์ บิ๊กส์ ครูสอนภาษาอังกฤษชื่อดัง ได้ออกเผยแพร่ข้อวิเคราะห์ข้อสอบผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุว่า พบว่าข้อสอบโอเน็ต ภาษาอังกฤษ ม.3 มีข้อผิดพลาด 4 ข้อ จากทั้งหมด 50 ข้อ หรือคิดเป็นร้อยละ 8 ของข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษทั้งหมด นั้น วันนี้( 10 มิ.ย.) พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนทราบข่าวเรื่องข้อสอบโอเน็ต ม. 3 วิชาภาษาอังกฤษ ผิดแล้ว และเพื่อไม่ให้สังคมเกิดความคลางแคลงใจ ตนได้ติดต่อไปยัง รศ.ดร.สัมพันธ์  พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. ให้ไปตรวจสอบรายละเอียดของข้อสอบและเฉลยคำตอบ ของทุกวิชาที่มีปัญหาอยู่ในโชเชียล  เพื่อสร้างความมั่นใจให้สังคม และให้รายงานเรื่องนี้ให้ตนทราบโดยเร็ว  อย่างไรก็ตามหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจริง ๆ ก็ต้องยอมรับผิดและแก้ไข

พล.อ.ดาว์พงษ์   กล่าวต่อไปว่า  สำหรับข้อสอบที่ให้สทศ.ตรวจให้ คือ ข้อสอบม.6  วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ที่ติวเตอร์ชื่อดัง ทักท้วงว่าน่าจะมีข้อสอบผิดพลาดอีก 5 ข้อ ได้แก่ ข้อ 63 ข้อ 72 ข้อ 58 ข้อ 80 ข้อ 85 และมีคำถามและคำตอบกำกวมอีกหลายข้อ โดยเฉพาะข้อ 63 ถามว่าสนธิสัญญาการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับประเทศตะวันตก โดยสทศ.ระบุ 5 ตัวเลือกคือ 1.สนธิสัญญาครอว์ฟอร์ด 2.สนธิสัญญาเบอร์นีย์ 3. สนธิสัญญาบรุค 4.สนธิสัญญาเบาว์ริง 5.สนธิสัญญาปาวี และระบุว่าคำตอบที่ถูก คือ 4.สนธิสัญญาเบาว์ริงนั้น  แต่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมายืนยันว่า สนธิสัญญาการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับประเทศตะวันตก คือ สนธิสัญญาเบอร์นีย์ ซึ่งไม่ตรงกับคำตอบของสทศ.   และข้อสอบโอเน็ต ม. 3 วิชาภาษาอังกฤษ

“การให้สทศ.ตรวจสอบข้อสอบใหม่ เพื่อให้สังคมมั่นใจในระบบการจัดสอบของสทศ. และหากมีอะไรผิดก็ต้องยอมรับและแก้ไข ซึ่งก่อนที่จะนำข้อสอบมาจัดสอบ สทศ. เอง ก็ได้มีการตรวจข้อสอบ และเฉลยคำตอบโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ  แล้ว ดังนั้นคงต้องให้ความเป็นธรรมกับสทศ. ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับนักเรียนด้วย  ส่วนที่ว่าจะมีการประมวลผลคะแนนการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชัน ประจำปีการศึกษา 2559 ใหม่ หรือไม่นั้น ผมยังตอบไม่ได้ ต้องขอดูรายละเอียดก่อน”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว 

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า  ตนได้สอบถาม รศ.ดร.สัมพันธ์ ทันทีที่มีข่าวเกี่ยวกับข้อสอบโอเน็ต วิชาสังคม ก็ได้รับคำยืนยันอีกครั้งว่า ผู้ทรงคุณวุฒิที่ออกข้อสอบของ สทศ. ก็ได้ประชุมกันและยืนยันว่า มีข้อผิดพลาดเพียง 1 ข้อเท่านั้นและได้แก้ไขคะแนนไปเรียบร้อยแล้ว  และเรื่องนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ ก็แสดงความเชื่อมั่นต่อ สทศ. และ ทปอ.ก็เชื่อมั่นในผู้ทรงคุณวุฒิของ สทศ.เช่นกัน  ซึ่งก็อยากให้เรื่องนี้ยุติ ไม่อยากให้บานปลาย
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 38