อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 ตุลาคม 2564

"ดาว์พงษ์ "เผยจัดโผซี 10-11 ศธ.ลงตัวแล้ว

“บิ๊กหนุ่ย” เผยผลหารือ 2 รมช.-ปลัดศธ. จัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับ10 และ11 ลงตัวแล้ว รายชื่อสอดลคล้องกัน  คาด “ชัยพฤกษ์-การุณ-กมล” นั่งเก้าอี้เดิม “ชัยยศ-สุเทพ” ตัวเต็งปลัดศธ. “สรนิต-สุภัทร” ชิงเลขาธิการกกอ.  ศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2559 เวลา 15.02 น.

วันนี้(5 ส.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ  รมว.ศึกษาธิการ  เปิดเผยถึงการพิจารณาแต่งตั้ง ผู้บริหารระดับ 10 และ11 ของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ว่า พล.อ.สุรเชษฐ์  ชัยวงศ์ รมช.ศธ. พร้อมด้วยนพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศธ. และรศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดศธ.  ได้นำเสนอรายชื่อ ผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมดำรงตำแหน่งต่างๆ แทนตำแหน่งที่ว่าง และจะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 กันยายน 2559  ทั้งหมด 9  ตำแหน่ง   แบ่งเป็นระดับ 11 จำนวน 2ตำแหน่ง  คือ  ปลัดศธ. 1 ตำแหน่ง และเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) 1 ตำแหน่ง  ที่เหลือเป็นตำแหน่งระดับ 10 อีก  7 ตำแหน่ง  แบ่งเป็น รองปลัดศธ. 1 ตำแหน่ง และผู้ตรวจราชการศธ.2 ตำแหน่ง  รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  1 ตำแหน่ง  รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) 2 ตำแหน่ง และเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(กช.) 1 ตำแหน่ง โดยแต่ละคนได้เสนอรายชื่อมาตำแหน่งละ 2 คน ซึ่งเท่าที่ดูรายชื่อที่เสนอมาทั้งหมดก็สอดคล้องตรงกัน   ซึ่งตนจะนำรายชื่อมาตรวจสอบ  โดยจะดำเนินการในส่วนของทดแทนผู้เกษียณฯก่อน ส่วนอีกชุดจะตามออกมาทีหลัง แต่ทุกตำแหน่งมีตุ๊กตาไว้หมดแล้

“ในการหารือร่วมกัน ได้คิดไว้ทั้งระบบว่า  ถ้าเลื่อนใครขึ้น และจะนำใครไปนั่งแทน ซึ่งขณะนี้เกือบจะลงตัวทั้งหมดแล้ว ความเห็นสอดคล้องกัน เพียงแต่ในทุกตำแหน่งที่เสนอมา จะเป็นคนในองค์กรหลัก 1 คน คนนอกองค์กรหลัก1 คน ซึ่งผมจะดูทั้งหมด และจะเลือกรายชื่อไว้ตำแหน่งละ 2 คน เพื่อดูรายละเอียดของแต่ละบุคคลอีกครั้ง  อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่า ทุกตำแหน่งจะเป็นคนในศธ.ทั้งหมด  ไม่มีคนนอก ส่วนตำแหน่งระดับ 11 จะสับเปลี่ยนผู้บริหารองค์กรใหม่ ทั้งหมดหรือไม่นั้น ยังไม่รู้ แต่ตำแหน่งนี้ไม่ใช่เก้าอี้ดนตรี ”พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวและว่า ทั้งนี้  จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับผู้บริหารองค์กรหลัก ระดับ 11 ที่ยังไม่เกษียณฯ ทั้ง 3 คน คือ ดร.ชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการกอศ. ดร.กมล  รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา และนายการุณ  สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการกพฐ. คาดว่า จะไม่มีการโยกย้ายสลับตำแหน่ง  โดยคาดว่าดร.ชัยพฤกษ์ จะได้รับการเสนอชื่อเพื่อต่อวาระการดำรงตำแหน่งอีก 1 ปี ส่วนผู้ที่คาดว่า จะได้รับการเสนอชื่อ ขึ้นระดับ 11 ในตำแหน่งปลัดศธ. มี 2 คน คือดร.ชัยยศ  อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดศธ. และดร.สุเทพ  ชิตยวงศ์ รองเลขาธิการกพฐ. ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการกกอ.มีผู้ได้รับการเสนอชื่อ คือ รศ.นพ.สรนิต  ศิลธรรม รองเลขาธิการกกอ. และนายสุภัทร จำปาทอง รองปลัดศธ.  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 34