อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สอศ.จับมือไมโครซอฟท์ สร้างศูนย์เรียนรู้ออนไลน์

สอศ.-ไมโครซอฟท์ จับมือนำเทคโนโลยี Microsoft YouthWork มาสร้างศูนย์เรียนรู้ออนไลน์ครบวงจรเสริมทักษะวิชาชีพนอกห้องเรียน เชื่อมเครือข่ายหางานกับผู้ประกอบการโดยตรง จันทร์ที่ 19 กันยายน 2559 เวลา 16.26 น.

วันนี้ (19 ก.ย.)ที่กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และนายอรพงศ์ เทียนเงิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ในการนำเทคโนโลยี Microsoft YouthWork มาสร้างศูนย์เรียนรู้ออนไลน์ครบวงจรเสริมทักษะวิชาชีพนอกห้องเรียนด้านต่าง ๆ โดยมีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งพล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นหนึ่งในการทำงานของคณะกรรมการสานพลังประชารัฐ ด้านการยกระดับคุณภาพวิชาชีพ ที่เน้นยกระดับคุณภาพอาชีวศึกษา เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก โดยประโยชน์ในการนำเทคโนโลยี Microsoft YouthWork” มาใช้จะเป็นการขยายช่องทางให้เด็กอาชีวะ มีเครือข่ายเชื่อมกับผู้ประกอบการโดยตรง สามารถเลือกงานที่ใช่ในแบบที่ชอบได้ นักศึกษาได้เรียนรู้โลกอาชีพจากข้อมูลการจ้างงาน และเตรียมพร้อมเข้าสู่อาชีพ ครูใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนและระบบออนไลน์ รวมถึงประเมินและรับรองผลสัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่เทคโนโลยนี้สามารถใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการอบรมเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยี Microsoft YouthWork แล้ว ในระยะต่อไปจะนำระบบนี้ไปใช้นำร่องใน 20 วิทยาลัยที่เน้นการจัดการเรียนการสอนด้านก่อสร้าง เนื่องจากเป็นกลุ่มวิทยาลัยต้นแบบในโครงการประชารัฐ เพื่อพัฒนาให้เป็นสุดยอดอาชีวศึกษา ซึ่งขณะนี้วิทยาลัยเหล่านี้ก็มีบริษัทใหญ่เข้ามาสนับสนุน อาทิ บริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี บริษัท ช.การช่าง จำกัด เป็นต้น 

นายอรพงศ์ กล่าวว่า เทคโนโลยีคลาวด์จะช่วยให้บุคลากรอาชีวศึกษาสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลและแหล่งการเรียนรู้ ที่จะเป็นการนำเยาวชนอาชีวศึกษาออกสู่ตลาดแรงงานกว่า 2,500 หลักสูตร อีกทั้ง ยังเป็นการเปิดกว้างให้เยาวชนไทยสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างเท่าเทียมด้วย  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 84