อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562

"ปนัดดา" ชงฟื้นตำแหน่งครูใหญ่

เสมา 3 เดินหน้าดูงาน กศจ.ให้นโยบายผู้ว่าฯ ตั้งอนุกรรมการ กศจ.ด้านต่างๆ เพิ่มตามความจำเป็น เล็งเสนอ “ธีระเกียรติ” ฟื้นตำแหน่ง ครูใหญ่-อาจารย์ใหญ่ ชี้สื่อความหมายชัดเจนกว่า พฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2559 เวลา 14.07 น.

วันนี้ (22 ธ.ค.) ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล  รมช.ศึกษาธิการ  เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้รับมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบงานของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) นั้น เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ลงพื้นที่ดูงาน กศจ.สงขลา พบว่า ที่ผ่านมาการทำงานยังไม่มีความเป็นเอกภาพ ดังนั้น จะให้ กศจ.ทุกจังหวัดตั้งคณะอนุกรรมการ กศจ. ด้านต่างๆขึ้น ตามความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งให้ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อให้การพัฒนายุทธศาสตร์การศึกษาในด้านต่าง ๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีคุณภาพ
               
ม.ล.ปนัดดา กล่าวต่อไปว่า การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค ผู้ว่าราชการจังหวัดถือเป็นคีย์แมนสำคัญ ตนจึงอยากเห็นผู้ว่าราชการจังหวัดทุกคน กระตือรือร้น และติดตามการแข่งขันตลอดจนระบบการศึกษาในต่างประเทศด้วย ไม่ใช่ดูแค่การศึกษาภายในประเทศเท่านั้น ผู้ว่าราชการจังหวัด ควรนั่งเป็นประธานที่ประชุม กศจ. ด้วยตนเอง ยกเว้นหากมีความจำเป็นค่อยส่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดไปแทน ทั้งนี้ ในการบริหารงานการศึกษาไม่อยากให้ดูเฉพาะการกำหนดอัตรากำลัง แต่งตั้งโยกย้ายเท่านั้น แต่อยากให้มองยุทธศาสตร์การศึกษาของจังหวัด ติดตามและประเมินผลการทำงานของครูและผู้บริหารสถานศึกษาให้มีประสิทธิภาพด้วย

" ผมจะเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณากำหนดมาตรฐานตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาใหม่ด้วย  โดยจะขอให้กลับไปใช้มาตรฐานตำแหน่งเป็น ครูใหญ่ และอาจารย์ใหญ่ ตามระดับโรงเรียนเหมือนสมัยก่อน จากปัจจุบันที่ใช้มาตรฐานตำแหน่งเป็น ผู้อำนวยการสถานศึกษาเท่ากันหมด ซึ่งตำแหน่งผู้อำนวยการนั้นทุกหน่วยงานราชการก็มี เช่น ผู้อำนวยการกองต่าง ๆ เป็นคำเรียกทั่วไป หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่ผมเห็นว่า การกำหนดมาตรฐานตำแหน่งเป็นสิ่งสำคัญ  คำว่า ครูใหญ่ มีความลึกซึ้งและสื่อความหมาย ความรับผิดชอบได้ชัดเจนและครอบคลุมมากกว่า" รมช.ศธ.กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

บอกต่อ : 185