อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กรกฎาคม 2561

'บิ๊กตู่'สั่งทำแผนที่เส้นทางชีวิตเด็ก

รมว.ศึกษาธิการ เผย นายกฯห่วงปฎิรูปการศึกษาไม่ไปไหน การทำงานอยู่ในวังวนเดิมๆ ขอให้ ศธ.มุ่งเน้นสานฝันอนาคตให้เด็กมีเส้นทางชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา อัดคลิปครูสอนเก่งทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้เรียนเหมือนเด็กในเมือง พุธที่ 11 มกราคม 2560 เวลา 11.31 น.

วันนี้ (11 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้หารือข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีความห่วงใยเรื่องการปฎิรูปการศึกษา จึงตั้งคำถามว่าสาเหตุใดการปฎิรูปการศึกษาถึงดำเนินการไปไม่ถึงผู้เรียนอย่างแท้จริง ซึ่งที่ผ่านมาเรื่องการปฎิรูปการศึกษาจะมีแต่การปรับโครงสร้างศธ.และ งานบุคคล เป็นการทำงานที่หลงทิศทาง เกิดวังวนการปฎิรูปการศึกษาแบบเดิมๆ ส่งผลให้การขับเคลื่อนงานด้านการศึกษายังไม่ไปถึงไหน โดยนายกรัฐมนตรีอยากให้การศึกษาเกิดการเปลี่ยนแปลงมุ่งเน้นไปที่เส้นทางการศึกษาของเด็กตั้งระดับอนุบาลไปจนถึงมัธยมศึกษา ทำให้เด็กรู้เส้นทางชีวิตของตัวเองว่า เรียนมาแล้วอยากเลือกเส้นทางไหนให้กับชีวิตทั้งการเรียนสายอาชีพและสายสามัญ เพราะหากทำได้จะลดปัญหาเด็กออกกลางคันได้อย่างแน่นอน

“ ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ผมจะดำเนินการทันที โดยเฉพาะระบบการแนะแนวในโรงเรียนจะต้องเป็นระบบที่เข้มข้นและทำให้เด็กเดินตามหาฝันของตนเองให้เจอ รวมถึงการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ผมได้ลงพื้นที่ในต่างจังหวัด พบว่า โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลแม้จะมีการเกลี่ยครูให้แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ดังนั้น ระบบเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องนำไปให้แก่โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่จะดำเนินการอัดคลิปวิดีโอของครูที่สอนเก่งๆไม่ว่าจะเป็นครูจากภาครัฐหรือเอกชน รวมถึงครูโรงเรียนกวดวิชาที่มีชื่อเสียง นำลงแผ่นซีดีให้เด็กพื้นที่ห่างไกลได้เรียนรู้ครบทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ ไม่ว่าเด็กในเมืองมีเทคนิคจากการเรียนของครูเก่งคนไหนเด็กพื้นที่ห่างไกลก็จะได้รบการเติมเต็มแบบเดียวกันกับเด็กในเมือง” รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ส่วนการดำเนินโครงการโรงเรียนที่ประสบปัญหาวิกฤตทางการศึกษา หรือ โรงเรียนไอซียู ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมตัวเลข ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปจำนวนโรงเรียนไอซียูในเร็วๆนี้  
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15