อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มวล.ส่งทีมแพทย์-นักศึกษาลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน

ม.วลัยลักษณ์ ส่งทีมอาจารย์แพทย์- เภสัช-พยาบาลและนักศึกษา ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านพื้นที่ หมู่7 ต.กรุงชิง นครศรีธรรมราช ให้บริการดูแลสุขภาพประชาชนที่ประสบอุทกภัย พุธที่ 11 มกราคม 2560 เวลา 17.08 น.


วันนี้ ( 11 ม.ค.) ดร.นพ.ปรัชญะพันธุ์ เพชรช่วย รักษาการแทนคณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบด้านสุขภาพจำนวนมาก เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยจึงได้ร่วมกับโรงพยาบาลนบพิตำ ส่งอาจารย์แพทย์ นักศึกษาและอาจารย์สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มวล. รวมกว่า 30 คน  ลงพื้นที่หมู่ 7 บ้านทับน้ำเต้า ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อบริการตรวจสุขภาพ พร้อมจ่ายยา และมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัย

ดร.นพ.ปรัชญะพันธุ์ กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่หมู่ 7 บ้านทับน้ำเต้า มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณกว่า 200 ครัวเรือน ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัยอย่างมาก เส้นทางคมนาคม ระบบไฟฟ้า ระบบโทรศัพท์ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ทำให้ทีมแพทย์ต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าไป 10 กิโลเมตร กว่าจะถึงหมู่บ้าน ประชาชนที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะป่วยเป็นโรคผื่นแพ้ คันตามผิวหนัง ไข้หวัด และเป็นแผลจากการโดนตะปู กระเบื้องบาด ซึ่งทางทีมแพทย์ได้แจกยาสามัญประจำบ้าน ยาแก้น้ำกัดเท้า ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวดลดไข้ แก้ไอ และลดน้ำมูกทั่วไป

“ ผมขอแนะนำประชาชนที่ประสบอุทกภัยขอให้ระวังโรคที่จะมากับน้ำท่วม 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ1. กลุ่มโรคติดเชื้อ เช่น โรคน้ำกัดเท้า จึงขอให้เช็ดเท้าให้แห้งทุกครั้งหลังเปียกน้ำ และถ้าคันต้องใช้ยาแก้คัน  นอกจากนี้มีโรคท้องร่วง และ โรคฉี่หนู ซึ่งปนเปื้อนเชื้อโรคมากับน้ำที่ท่วมและเชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ โดยผู้ติดเชื่อโรคฉี่หนูจะมีอาการไข้สูงมาก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บางรายตัวจะเหลือง ตาเหลืองได้ ดังนั้น ต้องไปพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกวิธี 2.กลุ่มที่มากับสัตว์แมลงกัดต่อย ได้แก่ ตะขาบ แมงป่องหรือสัตว์มีพิษอื่นๆ และ กลุ่ม 3 โรคเครียด จากน้ำท่วม ซึ่งผู้ประสบอุทุกภัยต้องยอมรับสภาพ อย่างกังวล น้ำมาได้น้ำก็ไปได้ และขอให้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แต่หากเครียดมากก็จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อดูแลสุขภาพ"ดร.นพ.ปรัชญะพันธุ์ กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 47