อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

ศธ.คัดติวเตอร์บันทึกการสอนลงซีดีแจกเด็ก

“หมอธี” เผยเดินหน้าหารือสมาคนติวเตอร์ เตรียมเฟ้นคนเก่งสอนดีมีเทคนิค บันทึกการสอนลงซีดี ในทุกวิชา ทุกชั้นปี ย้ำซีดีแทนครูไม่ได้ แต่เป็นการให้โอกาสลดความเหลื่อมล้ำเด็กยากจนได้เรียนเหมือนเด็กในเมือง ศุกร์ที่ 13 มกราคม 2560 เวลา 13.58 น.
วันนี้(13 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า  ตนได้หารือกับสมาคมติวเตอร์ เกี่ยวกับข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ที่มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดทำซีดี และเอกสารประกอบการสอนแนะนำเทคนิคการเรียนจากติวเตอร์ที่มีเทคนิคกานสอนดี ส่งไปให้นักเรียนในโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลได้เรียนรู้เช่นเดียวกันเด็กในเมือง ซึ่งเบื้องต้นพบว่า ติวเตอร์มีจำนวนเยอะมาก ศธ.จะต้องเฟ้นหาคนที่ดีที่สุด โดยอาจจะให้มีการติแข่งขัน แม้หลายคนอยากทำให้ฟรีแต่ตนก็ไม่อยากให้มีการผูกขาดกับคนใดคนหนึ่ง  ซึ่งจะมีการจ้างติวเตอร์วิชาต่าง ๆ มาบันทึกการสอนลงซีดี  โดยจะทำทุกวิชาและทุกชั้นปี  เบื้องต้นจะเริ่มจากวิชา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย   และจะเริ่มแจกซีดีได้ในภาคเรียนที่1 ปีการศึกษา 2560

“จากการหารือ ข้อสั่งการของนายกฯ ที่อยากนำตำราของติมเตอร์มาใช้ในการเรียนการสอนเลย แต่เท่าที่ดู ทางติวเตอร์คงไม่ยอมให้ใช้ตำราของตัวเอง ดังนั้น ผมจึงขอให้ทำตำราประกอบซีดีให้เราด้วย ผมมองติวเตอร์เหมือนกับที่นายกฯมอง ว่า เราจะได้เรียนอะไรจากติวเตอร์มากกว่า การมองเป็นคู่แข่ง ปรากฏการติวเตอร์บางคนก็รังเกียจมองเป็นเรื่องคนชั้นกลาง ชั้นสูง มีสิทธิเรียนกับติวเตอร์แต่คนชั้นล่างที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ จะไม่ค่อยมีโอกาสได้เรียนในโรงเรียนกวดวิชา อย่างไรก็ตามไม่อยากให้ครู อย่างกังวลใจ  ติวเตอร์ไม่ได้มาแทนครู ซีดีรักเด็กไม่เป็น ประเมินความอยากเรียนของเด็กไม่ได้ ซีดีแค่มาเสริม ให้โอกาสเด็กที่เข้าไม่ถึง และช่วยให้ครูที่ยังสอนไม่ดีสามารถพัฒนาการสอนให้มีเทคนิคที่ดีขึ้น  ครูยังคงมีหน้าที่เน้นจุดสำคัญและประเมินการเรียนการสอนของเด็ก ” นพ.ธีระเกียรติกล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 23