อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

เร่งดันกระทรวงอุดมศึกษาได้เกิด

“หมออุดม” เร่งดันกระทรวงอุดมศึกษาได้เกิด เตรียม ยกร่างพ.ร.บ.กระทรวงอุดมศึกษา คาดใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน ชี้กระทรวงไม่มีหน้าที่คุมสถาบันอุดมศึกษา จันทร์ที่ 23 มกราคม 2560 เวลา 10.52 น.

วันนี้(23 ม.ค.) ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมความพร้อมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการหาคณะกรรมการที่จะมาเตรียมความพร้อมจัดตั้งกระทรวงไม่น่าจะเกิน 15 คน แต่ต้องมาจากหลายส่วน เช่น ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก เนื่องจากจะได้ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในหลายมุมมองเพื่อมาช่วยกันออกแบบกระทรวงอุดมศึกษาให้ได้อย่างเหมาะสมและดี ที่สำคัญคือการกำหนดบทบาท หน้าที่ของกระทรวงใหม่ให้ชัดเจนว่าต้องทำอะไร แต่ที่แน่ๆกระทรวงใหม่จะต้องไม่มีหน้าที่มาควบคุมสถาบันอุดมศึกษาแน่นอน เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีหลายเรื่องที่ สกอ .เข้ามาควบคุมสถาบันอุดมศึกษาจนเกิดปัญหา คาดว่าจะได้คณะกรรมการฯในเร็ว ๆนี้ และจะมีการประชุมครั้งแรกต้นเดือนกุมภาพันธ์

ศ.นพ.อุดม กล่าวต่อไปว่า ในการยกร่างพ.ร.บ.กระทรวงอุดมศึกษา คงใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน เพราะมีร่างของหลายหน่วยงานที่ทำไว้แล้ว ทั้งของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ทปอ.และ สกอ. ซึ่งคณะกรรมการจะนำร่างทั้งหมดมาเป็นต้นแบบและปรับให้เหมาะสม ส่วนไหนที่ไม่เคยมีก็จะต้องนำมาบรรจุไว้ เช่น เรื่องธรรมาภิบาล

"การตั้งกระทรวงอุดมศึกษาต้องทำให้ได้ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ฟันธงหนุนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และถ้ากำหนดบทบาทและหน้าที่ของกระทรวงอุดมศึกษาให้ชัดเจน เป็นการลงทุนที่สร้างคนจริง ๆ และสร้างนวัตกรรมของประเทศ นายกฯก็น่าจะฟังและเห็นด้วย"ศ.นพ.อุดม กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

ความคิดเห็น