อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"พิษณุ"นั่งควบเก้าอี้ ผอ.องค์การค้าฯ

บอร์ดสกสค.ตั้ง"พิษณุ ตุลสุข" ปฎิบัติหน้าที่ ผอ.องค์การค้าฯ ควบเลขาธิการ สกสค. เตรียมโอนคดีทุจริตสกสค.ให้ดีเอสไอจัดการ ขณะที่มติบอร์ดคุรุสภาปลดล็อคออกใบอนุญาตประกอบการสอนให้คนไม่จบครูมาเป็นครูได้ พฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13.17 น.

วันนี้ (16 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการครุสภา เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีมติให้ออกใบอนุญาตปฏิบัติการสอนชั่วคราว แก่ผู้ที่ไม่ได้จบจากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ แต่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เช่น ผู้ที่จบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ เป็นต้น เพื่อให้เข้ามาสอนในวิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้  เนื่องจากขณะนี้ สอศ.ขาดแคลนครูสายวิชาชีพประมาณ 18,000 คน ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการนั้น สถานศึกษาต้องเป็นผู้คัดเลือก และรับรองคุณสมบัติความเชี่ยวชาญ ความรู้ความสามารถเบื้องต้น จากนั้นเสนอรายชื่อให้ครุสภาพิจารณาออกใบอนุญาตปฏิบัติการสอนชั่วคราวให้  ส่วนการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของครูกลุ่มนี้ในอนาคตนั้น  ครุสภามีช่องทางการปลดล็อคให้อยู่แล้ว เช่น การเรียนในหลักสูตรประกาศนียบัณฑิต (ป.บัณฑิต) หรือ การอบรมวิชาชีพครู เป็นต้น
 
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่ประชุมได้แต่งตั้ง ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัด ศธ. ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ เลขาธิการ สกสค. ปฎิบัติหน้าที่ ผอ.องค์การค้า ของ สกสค.อีกตำแหน่ง หลังจากที่ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) ได้ลาออกจากการปฎิบัติหน้าที่ ผอ.องค์การค้าฯ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา สำหรับเรื่องการจ่ายเงินเดือนค้างจ่ายให้แก่พนักงานองค์การค้าฯ 918 คน และพนักงานที่เกษียณอายุไปแล้ว 809 คน รวม 1,200 ล้านบาท ซึ่งต้องจ่ายตามคำสั่งศาลฎีกา ที่ให้ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)เรื่องการขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการ ก็ต้องขึ้นให้กับพนักงานองค์การค้าด้วยนั้น องค์การค้าฯ ไม่ได้นิ่งนอน และกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาแหล่งเงินกู้ เพราะต้องเข้าใจว่าองค์การค้าฯ มีภาระหนี้สินจำนวนมาก และมีความเสี่ยงสูง ทำให้สถาบันการเงินกังวลที่จะปล่อยเงินกู้ให้ แต่ยืนยันจะจ่ายเงินค้างจ่ายให้แก่พนักงานองค์การค้าฯ ทุกคนแน่นอน เพราะถ้าหากองค์การค้าฯ ประวิงเวลาไม่จ่ายเงิน ก็จะทำให้องค์การค้าฯเสียดอกเบี้ย
 
นพ.ธีระเกียรติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้บอร์ด สกสค.มีมติโอนคดี กรณีอดีตผู้บริหาร สกสค.นำเงินจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) 2,500 ล้านบาท ไปซื้อตั๋วสัญญาใช้เงิน กับ บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด   และกรณีทุจริตการก่อสร้างอาคารพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ มูลค่า 360 ล้านบาท  ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นผู้ดำเนินการ เพราะเรื่องนี้มีความซับซ้อนและสังคมกำลังจับตามอง จึงเชื่อว่าหากดีเอสไอเข้ามาช่วยจะทำให้การแก้ปัญหาเรื่องนี้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ  ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ ร่วมดูแลการแก้ปัญหาองค์การค้าฯ และสกสค.ด้วย
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 87