อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มอบคัมภีร์พุทธ 2,500 ปีบาบิยันให้วัดสระเกศถาวร

สถาบันอนุรักษ์สเคอเยน ประเทศนอร์เวย์ มอบคัมภีร์พระพุทธศาสนาโบราณอายุกว่า 2,500 ปี ค้นพบที่องค์พระพุทธรูปแห่งบามียันอีก 2 ชิ้น ประดิษฐานถาวรยังวัดสระเกศฯ ขณะที่ผู้ช่วยเจ้าอาวาส เผย วัดสร้างพิพิธภัณฑ์จำลองหุบเขาบาบิยัน หวังพุทธศาสนิกชนได้รับรู้ที่มา พฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14.46 น.

วันนี้(16 ก.พ.)ที่พระอุโบสถวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร มีการจัดงานอายุวัฒนมงคล 61 ปี พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในงานดังกล่าว ยังมีการจัดพิธีสมโภชคัมภีร์พระพุทธศาสนาโบราณอายุกว่า 2,500 ปี ซึ่งสถาบันอนุรักษ์สเคอเยน ออสโล ประเทศนอร์เวย์ ได้มอบให้ เพื่อนำมาประดิษฐานเป็นการถาวรที่พิพิธภัณฑ์บามียัน วัดสระเกศฯ โดยมีสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง และสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยนายเชทิล พาวล์เซน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ ประจำประเทศไทย และ นายเจนส์ บราวิกส์ ตัวแทนสถาบันอนุรักษ์สเคอเยนร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย

พระราชกิจจาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวว่า คัมภีร์พระพุทธศาสนาดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาโบราณ ที่สถาบันอนุรักษ์สเคอเยนขุดค้นพบที่องค์พระพุทธรูปแห่งบามียัน หุบเขาบามียัน ประเทศอัฟกานีสถาน โดยก่อนหน้านี้ทางสถาบันอนุรักษ์สเคอเยน ได้เคยมอบชิ้นส่วนคัมภีร์ให้วัดสระเกศฯมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อปี 2554 แต่ชิ้นส่วนคัมภีร์ที่มีการมอบให้ในครั้งนี้ มี 2 ชิ้น ถูกค้นพบบริเวณองค์พระพุทธรูปแห่งบามียัน ทำมาจากใบลาน ความยาวประมาณ 4 เซ็นติเมตร ทางนายมาร์ติน สเคอเยน เจ้าของสถาบันอนุรักษ์สเคอเยน ระบุว่า เป็นคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาที่สร้างในราวพ.ศ.10-11 โดยรายละเอียดในคัมภีร์ดังกล่าวถูกจารึกด้วยอักษรพราหมี ซึ่งเป็นอักษรโบราณ มีรายละเอียดระบุถึง โพธิสัตว์ปิฎกสูตร ซึ่งการค้นพบดังกล่าวยังได้ถูกตีพิมพ์ในหนังสือผลงานวิจัยค้นคว้าคัมภีร์โบราณของทางสถาบันอนุรักษ์สเคอเยนด้วย

“คัมภีร์พระพุทธศาสนโบราณที่ได้รับมอบมาทั้งหมด ทางวัดได้สร้างพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวขึ้นบริเวณทางขึ้นภูเขาทอง เพื่อประดิษฐานเป็นการเฉพาะ โดยจำลองหุบเขาบามียัน ถ้ำที่ประดิษฐานพระพุทธรูปแห่งบามียัน รวมถึงองค์พระพุทธรูปแห่งบามียัน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่เข้าชมได้รู้ถึงที่มาของคัมภีร์พระพุทธศาสนาโบราณด้วย”ผู้ช่วยเจ้อาวาสวัดสระเกศฯ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.14K