อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พศ.ยันไม่มีสึกธัมมชโยกลางอากาศ

วัดพระธรรมกายส่งคืนพัดยศ สัญญาบัตร "ธัมมชโย-ทัตตชีโว" ให้พศจ.ปทุมธานีแล้ว พศ.ยันไม่มีสึกธัมมชโยกลางอากาศ ด้าน "พงศ์พร" เตรียมพบเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี สอบถามความคืบหน้าการใช้กฎมส.ฉบับ 21 ชี้ ติดล็อกไม่พบตัว เจ้าคณะปกครองใช้กฎมส.ฉบับ 11 แทนได้ จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 15.47 น.

วันนี้(20 มี.ค.) ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) อ.พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ.  แถลงข่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม(มส.) ถึงความคืบหน้าในการดำเนินการกรณีวัดพระธรรมกาย ว่า ได้มีการสอบถามความคืบหน้าไปยังสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลางแล้ว ซึ่งท่านแจ้งว่า ได้ส่งหนังสือทั้งในเรื่องคดีความต่างๆ และข้อร้องเรียนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ที่ขอให้ทางคณะสงฆ์พิจารณาใช้กฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ ดำเนินการกับพระธัมมชโย แจ้งไปยังเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และมีการแจ้งต่อไปยังรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว และภายในสัปดาห์นี้ตนคาดว่าจะเข้าไปติดตามความคืบหน้าจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานียังวัดเขียนเขต จ.ปทุมธานีด้วย ทั้งนี้กำลังเตรียมประสานงานว่าท่านสะดวกให้เข้าพบเมื่อใด

ต่อข้อถามว่า ขณะนี้ยังไม่เจอตัวพระธัมมชโย การดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 21 จะสามารถดำเนินการต่อไปได้หรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า อยู่ที่ดุลยพินิจของเจ้าคณะผู้ปกครอง ที่มีหน้าที่ในการดำเนินการตามกฎดังกล่าว ว่าหากการดำเนินการตามกฎนี้เกิดปัญหา จะมีการพิจารณาดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งเจ้าคณะผู้ปกครองก็มีสิทธิ์ที่จะนำกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 11 ว่าด้วยการลงนิคหกรรม มาพิจารณาใช้ได้เช่นกัน หรืออาจรวมไปถึงกฎมหาเถรสมาคม ฉบับอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย อย่างไรก็ตามยืนยันว่า การสึกกลางอากาศ เป็นไปไม่ได้ เพราะต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนทางพระธรรมวินัย
               
ด้านนายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า หลังจากที่ทางวัดพระธรรมกายได้ส่งคืนพัดยศ และสัญญาบัตรทุกช่วงชั้นสมณศักดิ์ ของพระธัมมชโย และพระทัตตชีโว มายังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี (พศจ.ปทุมธานี) แล้ว ในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ทาง พศจ.ปทุมธานี จะมีการนมาส่งมอบไว้ที่ พศ.ต่อไป สำหรับสัญญาบัตรของพระธัมมชโยนั้น จะมี 3 ฉบับ คือ สัญญาบัตรขณะที่ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ พระราชาคณะชั้นราช และพระราชาคณะชั้นเทพ ส่วนพระทัตตชีโวจะมี 2 ฉบับ คือสัญญาบัตรขณะได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ และพระราชาคณะชั้นราช ขณะที่พัดยศนั้น จะเป็นพัดยศประจำสมณศักดิ์ล่าสุดของพระทั้งสองรูป  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 28