อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แนะฟ้องศาลถ้าม.กรุงเทพธนบุรีเบี้ยวค่าชดเชย

 รมว.ศึกษาธิการ ชี้กรณีคุรุสภาไม่อนุมัติใบประกอบวิชาชีพให้นักศึกษากรุงเทพธนบุรีจบแล้ว เหลือมหา’ลัยต้องเยียวยาเด็ก หากไม่ดำเนินการผู้เสียหายสามารถแจ้งความ-ฟ้องศาล หรือ ส่งเรื่องให้สกอ.เข้าไปตรวจสอบได้ จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 16.09 น.

วันนี้ ( 20 มี.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีออกมาเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จ่ายค่าชดเชยที่ทำให้เสียสิทธิ์ไม่สามารถสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพราะคุรุสภาไม่อนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพบริหารการศึกษา ในหลักสูตรศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาบริหารการศึกษา (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2554) ปีการศึกษา 2557 ให้ เนื่องจากมหาวิทยาลัยไปรับนักศึกษาเกินกว่าที่แจ้งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับทราบ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ได้พิจารณาและมีมติไม่รับรองหลักสูตรดังกล่าวไปตั้งแต่สมัยพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี ดำรงตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นอันสิ้นสุด ส่วนการเยียวยานักศึกษาก็เป็นเรื่องของมหาวิทยาลัยที่จะต้องรับผิดชอบ แต่ถ้ามหาวิทยาลัยไม่สนใจ นักศึกษาสามารถแจ้งความดำเนินคดีทางอาญาได้ ขณะเดียวกัน สามารถมายื่นเรื่องมาที่ สกอ. เพื่อให้ลงไปตรวจสอบได้ เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาเรื่องธรรมาภิบาล
 
ด้าน นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ตามกฎหมายมหาวิทยาลัยต้องรับผิดชอบและดูแลนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ  หากนักศึกษาไม่ได้รับการเยียวยา สามารถแจ้งความดำเนินคดี หรือยื่นฟ้องศาลต่อมหาวิทยาลัยได้  รวมทั้งยื่นเรื่องร้องเรียนมายัง สกอ.เพื่อลงไปกำกับควบคุมให้มหาวิทยาลัยดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย  ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายกรณีที่ สกอ.ลงไปดูแล เช่น กรณีที่มหาวิทยาลัยอีสานที่นักศึกษาร้องเรียนมายัง สกอ.ให้ลงไปแก้ไขปัญหา เป็นต้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 148