อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

คสช.ใช้ ม.44ยุติโกลาหลตั้งอธิการบดี

รมว.ศึกษาธิการ ยัน การใช้มาตรา 44 ยุติโกลาหล ตั้งอธิการบดี แจง คสช.เห็นปัญหาและป้องกันไม่ให้มีการฟ้องร้องในภายหลัง พฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม 2560 เวลา 16.11 น.

วันนี้ (30 มี.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมร่วมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งได้มีการพิจารณาใช้อำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ออกคำสั่ง คสช.ในส่วนที่เกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพของสถาบันการศึกษา โดยจะมีคำสั่งปลดล็อกเปิดโอกาสให้คนไม่เป็นข้าราชการสามารถเป็นอธิการบดีได้นั้น เรื่องนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่ได้เป็นผู้เสนอ แต่คสช.เห็นปัญหาการบริหารงานในสถาบันอุดมศึกษา ที่ผ่านมาก็มีการฟ้องร้องเรื่องการสรรหาอธิการบดี เมื่อศาลตัดสินก็จะพิจารณาเป็นรายกรณีไม่ใช่ ใช้ได้กับทุกมหาวิทยาลัย เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยก็มีกฎหมายและข้อกำหนดเป็นของตนเอง ดังนั้น คำสั่งที่จะออกมาเพื่อให้การบริหารมหาวิทยาลัยสามารถเดินต่อไปได้ไม่หยุดชะงัก และไม่ได้ระบุถึงอายุด้วยว่าห้ามหรือไม่ห้ามผู้เกษียณอายุราชการ อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหลายมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างการสรรหาอธิการบดี บ้างก็กำลังเตรียมการสรรหา และบางมหาวิทยาลัยก็สรรหาแล้ว แต่ก็มีการร้องเรียนและฟ้องศาลกัน ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาแล้ว ศธ.จึงไม่สามารถนำรายชื่อผู้ได้รับการสรรหาขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงพิจารณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งได้ เป็นผลให้การบริหารงานของมหาวิทยาลัยต้องหยุดชะงักไป     
                
“ผมได้หารือเรื่องดังกล่าวกับ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แล้วซึ่งก็เข้าใจปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และขอยืนยันว่า คำสั่ง คสช.ที่เกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพของสถาบันการศึกษานี้ทำเพื่อไม่ให้เกิดความโกลาหล และไม่ต้องมาร้องเรียนเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ได้รับการสรรหากันอีกในภายหลัง”นพ.ธีระเกียรติกล่าว
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 27