อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ต่างชาติแห่ทำหนังในไทยสร้างรายได้มหาศาล

 บอร์ดภาพยนตร์ เผยยอด 3 เดือนแรกของปี 60 มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาถ่ายทำหนัง-โฆษณา ในไทยแล้วกว่า 200 รายการ สร้างรายได้กว่า 900 ล้านบาท มั่นใจยอดรวมตลอดทั้งปีจะเพิ่มมากกว่าปีที่ผ่านมา พุธที่ 19 เมษายน 2560 เวลา 14.55 น.


วันนี้ (19 เม.ย.) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประประธานประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่ 3/2560 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบ ตราสัญลักษณ์ “CONTENT THAILAND” เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมเผยแพร่และประชาสัมพันธ์สำหรับส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แอนิเมชั่น เกม คาราโอเกะ และโทรทัศน์ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ พร้อมจัดทำคู่มือ คำแนะนำ เพื่อการนำไปใช้อย่างเหมาะสม โดยหน่วยงานต่างๆสามารถนำตราสัญลักษณ์ไปใช้ได้ตั้งแต่บัดนี้ไปต้นไป นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบในหลักการร่างประกาศแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเทศกาลภาพยนตร์ระหว่างประเทศ เพื่อทำหน้าที่พิจารณา และเสนอความคิดเห็นต่อคณะกรรมการฯ ในการเสนอให้เทศกาลภาพยนตร์ระหว่างประเทศที่นำภาพยนตร์ออกฉายได้โดยไม่ต้องผ่านการพิจารณาและได้รับอนุญาต พ.ศ.2553 และสมควรได้รับการยกเว้นการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ เนื่องจากมีการถ่ายโอนงานและอำนาจหน้าที่พิจารณาดังกล่าวจากการท่องเที่ยวและกีฬา (กท.)เป็น วธ.แทน ทั้งนี้ เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบ 10 เทศกาลภาพยนตร์ของปี 2560 ที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องผ่านการตรวจพิจารณาก่อนนำออกฉาย เช่น เทศกาลภาพยนตร์อิตาลี เทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป  เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น รวมถึงงานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2560 (Bangkok ASEAN Film Festival 2016 ) ครั้งที่ 3 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 เม.ย. - 1 พ.ค.นี้  ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ และโรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์  ซึ่งภายในงานจะมีการจัดฉายภาพยนตร์ประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งผ่านการคัดเลือกจากสถานทูต 9 เรื่อง ภาพยนตร์ประกวด 10 เรื่อง และภาพยนตร์ย้อนยุค 4 เรื่อง รวม 23 เรื่อง เช่น ดาวคะนอง น้ำตาลไม่หวาน “In The Flesh” “Vikaljarek” “Temuan Takdir” “TIGA DARA” เป็นต้น

" ที่ประชุมได้มีการสรุปยอดรวมรายได้ในช่วง 3 เดือน ระหว่าง ม.ค.- มี.ค.2560 พบว่ามีการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ สารคดี รายการ และโฆษณาต่างๆ ในประเทศไทย ถึง  239 รายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 924 ล้านบาท โดยนักลงทุนจากต่างประเทศที่เข้ามาถ่ายทำในไทย อันดับ 1 คือ อินเดีย รองลงมา ได้แก่ จีน สหรัฐ และญี่ปุ่น ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังมีบริษัทจากจีน และอินเดีย ให้ความสนใจที่จะเข้ามาร่วมทุนกับบริษัทในไทย ตลอดจนสนใจที่จะซื้อลิขสิทธิ์หนังไทยไปฉายที่ประเทศของตนเองอีกด้วย ทั้งนี้ ถือว่าไทยมีรายได้จากอุตสาหกรรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อปีที่ผ่านมาสร้างรายได้โดยรวมมากกว่า 2 แสนล้านบาท และมั่นใจว่าในปีนี้จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน " พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว.
 
 
           
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 43