อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ครูโวยวายได้แต่อย่าทำผิดกฎหมาย

"ธีระเกียรติ"ชี้ ครูส่วนใหญ่เห็นด้วยเกณฑ์ใหม่เลื่อนวิทยฐานะ เปิดกว้างโวยได้แต่อย่าทำผิดกฎหมาย เร่งหาทางอุดช่องโหวปัญหา แย้มขณะนี้มีขบวนการปล่อยข่าวให้เสียหาย จันทร์ที่ 24 เมษายน 2560 เวลา 12.08 น.


วันนี้(24 เม.ย.)นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีหรือเลื่อนวิทยฐานะ ตามหลักเกณฑ์ใหม่ ว่า เท่าที่รับฟังเสียงสะท้อนส่วนใหญ่เห็นด้วยในหลักการของวิธีการใหม่ แต่สิ่งที่เป็นกังวลกันมาก คือ คนที่ทำผลงานมาแล้วจะเสียสิทธิ์ ซึ่งตนได้ประกาศย้ำมาตลอดว่าจะทำให้คนที่เตรียมการมาแล้วหรือถึงเวลาได้ต้องได้โดยมีหลายช่องทางที่จะทำให้ไม่เสียสิทธิ์ และที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)ก็ได้พยายามชี้แจง มาโดยตลอด เช่นกรณีคนค้างท่อซึ่งได้ยื่นผลงานไปตามหลักเกณฑ์เดิมแล้ว ก็ยังคงใช้วิธีการประเมินแบบเดิมยกเว้นคนที่ผิดระเบียบก็จะไม่ได้รับสิทธิ์ ขณะที่หลักเกณฑ์ใหม่ตนก็พยายามช่วยให้มากขึ้น คนที่คุณสมบัติครบแล้วอาจไม่ต้องรอถึง 5 ปี ที่จะเข้ารับการอบรม เพื่อให้ครบตามกำหนดโดยตนพยายามหาวิธีการย่นระยะเวลาลงมา

"กรณีครูเป็นกังวลชั่วโมงการสอนจะไม่ครบตามหลักเกณฑ์ ก็ไม่มีปัญหา เพราะตอนนี้ได้ยืดหยุ่นให้นับชั่วโมงการสอนวันเสาร์และอาทิตย์ การเตรียมการสอนเข้าไปด้วย แม้กระทั่ง ครู กศน. ก็ให้นำชั่วโมงการทำงานมานับได้ ผมพยายามทุกอย่าง เพื่อให้คนทำงานทุกประเภทได้ประโยชน์ โดยระบบของผมจะไม่มีวิธีคิดว่าใครไม่เข้าเกณฑ์แล้วถูกตัดออก ถ้ารู้ว่ามีปัญหาจะพยายามเข้าไปช่วยแก้ไข ตอนนี้มีขบวนการปล่อยข่าวหลายอย่าง ซึ่งไม่ทราบว่าต้องการอะไร ดังนั้นใครจะโวยวายก็ให้โวยวายมาได้ เพราะเป็นเรื่องดีทำให้เราได้รับรู้ปัญหา แต่ขออย่าโวยวายแล้วทำผิดกฏหมาย เช่น เดินขบวน แต่ถ้ามาเพื่อจะบอกว่า เป็นกลุ่มที่ถูกลืม อย่างนี้เป็นเรื่องที่ดี ไม่ใช่มาด่าเสีย ๆ หาย ๆ เพราะไม่มีประโยชน์อะไรเลย" นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 1.07K