อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

"การุณ"เตรียมฟันหนังสือไม่ได้รับอนุญาต

สพฐ.เอาจริง เตรียมออกหนังสือเตือน อจท.เก็บหนังสือที่หน้าปกไม่ถูกต้องให้หมดก่อนเปิดเทอม พร้อมจะจัดการขั้นเด็ดขาดถ้าไม่เรียบร้อย อังคารที่ 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 16.23 น.

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้มีหนังสือแจ้งไปยัง บริษัท อักษรเจริญทัศน์ จำกัด (อจท.)เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2560  ขอให้ดำเนินการแก้ไขหน้าปกของหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดรายวิชาพื้นฐานที่ไม่ถูกต้อง  77 รายการทุกเล่ม  หากไม่ดำเนินการจะถือว่าหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดเหล่านั้น มีหน้าปกไม่ถูกต้องและเป็นหนังสือที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก สพฐ.นั้น  ปรากฎว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีผู้พบหนังสือเรียนและแบบฝึกหัดรายวิชาพื้นฐานของ อจท.ที่ยังไม่มีการแก้ไขหน้าปกวางจำหน่ายตามร้านค้าอยู่ เรื่องนี้  นางสุกัญญา งามบรรจง ผอ.สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา(สวก.) สพฐ. กล่าวว่า อจท.ได้ส่งหนังสือชี้แจงมาว่า ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังตัวแทนร้านค้าและโรงเรียนต่าง ๆ แล้ว แต่ที่ยังมีผู้พบเห็นหนังสือดังกล่าวอยู่ เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงปิดภาคเรียน อาจจะมีหนังสือบางส่วนหลงเหลืออยู่  ซึ่ง อจท.จะเร่งดำเนินการให้เรียบร้อย และจะแจ้งมาให้ สพฐ.ทราบอีกครั้ง อย่างไรก็ตามตนคิดว่าหากใครได้หนังสือที่ยังไม่ได้แก้ไขให้ถูกต้องก็เอาไปเปลี่ยนได้  

“ใครเป็นคนไปเจอจริงหรือไม่จริงก็ไม่ทราบ เพราะเราไม่ได้ไปเจอเอง  ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ก็เหมือนร้านค้าทั่วไปที่เอาหนังสือมาขาย อาจจะรับมาก่อนที่ อจท.ลงไปเก็บก็ได้”ผอ.สวก.กล่าวและว่า  อย่างไรก็ตาม สวก.จะส่งทีมลงไปโรงเรียนก่อนเปิดเทอม เพื่อสำรวจความเรียบร้อยว่าโรงเรียนได้ซื้อหนังสือถูกต้องตามที่ สพฐ.อนุญาตหรือไม่ หากพบว่าตรงไหนดำเนินการไม่ถูกต้องก็จะนำมารายงาน สพฐ.พร้อมทั้งทำความเข้าใจกับโรงเรียนด้วยว่า หนังสือไหนถูกต้อง ไม่ถูกต้อง

ด้าน นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กล่าวว่า สพฐ.จะทำหนังสือเตือนไปยัง อทจ.อีกครั้งว่า ให้ดำเนินการเก็บหนังสือที่ไม่ได้รับการอนุญาตจาก สพฐ.ให้เรียบร้อยก่อนเปิดเทอม หากพบว่ายังมีหนังสือที่ไม่ถูกต้องหลงเหลืออยู่อีก ถือว่า อจท.ไม่ทำตามกติกาคงต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด เพราะตนไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับอะไรอยู่แล้ว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 153