อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

สกอ.ย้ำไม่มีมหาวิทยาลัยรัฐเกี่ยวข้องค่ายแสงเทียน

สกอ. แถลงไม่มีมหาวิทยาลัยรัฐเกี่ยวข้องค่ายแสงเทียนโฆษณาจ่าย 350 บาทเข้าค่าย มีโควตาเข้ามหาวิทยาลัยได้ทั้งรัฐและเอกชน พร้อมยุมหาวิทยาลัยและนักเรียนแจ้งความเอาผิด ขณะที่ค่ายแสงเทียน เตรียมชี้แจง 14 พ.ค.นี้ ศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม 2560 เวลา 16.01 น.

วันนี้( 5 พ.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ในฐานะโฆษก สกอ. ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจง กรณี"ค่ายแสงเทียน พรีเทสต์ ไทยแลนด์" มีการเชิญชวนนักเรียนผ่านทางโซเชียลมีเดียในชื่อ เพจ ค่ายแสงเทียน:Pre-Test Thailand และเว็บไซต์ www..pretestthailand.com/frontpage โดยระบุว่า  แนะแนวเข้าค่าย12 จังหวัดทั่วประเทศ จะได้โควตา ไม่ต้องสอบทั้งมหาวิทยาลัยรัฐ และมหาวิทยาลัยเอกชน  โดยเสียค่าสมัคร 350 บาท ว่า  ขณะนี้ สกอ.ได้มีการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น โดยสอบถามศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)  ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ซึ่งมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 27 แห่งเป็นสมาชิก รวมถึง ทปอ.มหาวิทยาลัยราชภัฎ และทปอ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ด้วยแล้ว ซึ่งประธานทปอ.ยืนยันว่าไม่เคยรู้เรื่องนี้และมหาวิทยาลัยของรัฐทุกแห่งก็ไม่เคยเข้าร่วมโครงการดังกล่าว
 
นายขจร กล่าวต่อไปว่า สำหรับข้อความโฆษณาที่ปรากฎในเว็บไซต์ ยังมีตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยของรัฐต่าง ๆ เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นต้น ซึ่งตรงนี้เข้าข่ายมีความผิด เพราะตามพ.ร.บ.มหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง ระบุว่าการนำตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยไปใช้โดยไม่ได้รับการอนุญาตจากมหาวิทยาลัยถือว่าผิดกฎหมาย  ซึ่ง สกอ.จะแจ้งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อระบุให้ไปดำเนินการตรวจสอบ  ส่วน สกอ.ยังตอบไม่ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับค่ายดังกล่าว ต้องขอไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้มีเพียงเอกสาร ข้อความจากเว็บไซต์เท่านั้น และคำยืนยันจากทปอ.ว่ามหาวิทยาลัยของรัฐว่าไม่ได้เข้าร่วมค่ายดังกล่าว อย่างไรสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่หลงไปสมัครกับค่ายนี้ และคิดว่าเป็นผู้เสียหายก็สามารถติดต่อมาที่ สกอ.เพื่อให้คำแนะนำช่วยเหลือต่อไป  

ต่อข้อถามกรณีค่ายแสงเทียนเปิดมาหลายปีแล้ว นายขจร กล่าวว่า หากการเปิดค่ายดังกล่าวเป็นการแนะแนวการศึกษาต่อ โดยนำข้อมูลจากมหาวิทยาลัยไปชี้แจงถือว่าไม่ผิด แต่เมื่อมีคำว่าเข้าค่ายและได้โควตาเรียนทุกคน   ซึ่งไม่สามารถเป็นไปได้ก็ถือว่าเข้าข่ายหลอกลวงนักเรียน  และหากมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งใดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องก็ถือว่าผิดวินัย  ส่วนการรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเอกชนนั้น แต่ละมหาวิทยาลัยจะไปรับกันเองโดยที่ สกอ.ไม่เกี่ยวข้องด้วย แต่หากมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งใดไม่ได้เข้าร่วม ตนก็อยากให้ออกมาแถลงข่าว หรือออกมาชี้แจง เพื่อให้นักเรียน และประชาชนได้รับทราบ และจะไม่ได้หลงผิดเข้าร่วมค่ายดังกล่าว

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์  กล่าวว่า  ในเบื้องต้นตนได้สอบถามอธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐหลายแห่ง ซึ่งทุกแห่งไม่เคยทราบเรื่องนี้และไม่ได้เข้าโครงการ  โดยเฉพาะเรื่องการให้โควตาเข้าเรียนยิ่งเป็นไปไม่ได้เลย อีกทั้งขณะนี้มหาวิทยาลัยต่าง ๆได้จัดโควตาไปหมดแล้ว อย่างไรก็ตามทปอ.ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว  โดยสาระแถลงการณ์มีดังนี้  ตามที่ค่ายแสงเทียน ได้จัดทำโครงการตามหาความฝันไปกับเรา 4 ภาค ปี 2017 และประกาศเผยแพร่ชักชวนให้นักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมด้านการศึกษาในสื่อต่างๆอย่างหลากหลาย โดยมีการกล่าวอ้างว่าในกิจกรรมของโครงการจะมีช่วงเลือกโควตาพิเศษจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนให้ได้เลือก โดยขึ้นอยู่กับตามที่มหาวิทยาลัยนั้นๆได้กำหนดขึ้นมา เพื่อประกอบการพิจารณา และมีมหาวิทยาลัย/คณะเข้าร่วมโครงการดังกล่าวแล้วนั้น ทปอ.ขอยืนยันว่า สถาบันอุดมศึกษาในเครือข่ายของทปอ.ไม่ได้ให้ความร่วมมือในการจัดสรรโควตาหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าวของค่ายแสงเทียนอย่างใด ทั้งนี้การรับนักศึกษาโควตาของสถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งได้มีการดำเนินการตามหลักการ ขั้นตอน หลักเกณฑ์การรับ คุณสมบัติของผู้สมัครด้วยความโปร่งใส และสร้างความเสมอภาคกับผู้สมัครทุกคน  ทปอ.จึงขอให้ผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมกับค่ายแสงเทียนได้พิจารณาความน่าเชื่อถือของข้อมูลจากการประกาศในสื่อโฆษณาต่างๆ
 
ผู้สื่อข่าวรายงงานว่า  หลังจากมีกระแสข่าวดังกล่าวทางเพจค่ายแสงเทียน:Pre-Test Thailand  ได้มีการโพสต์ข้อความโดยระบุว่าในวันที่ 14 พ.ค. นี้ ที่ Central Festival หาดใหญ่  ค่ายแสงเทียน พรีเทสต์ ไทยแลนด์จะจัดแถลงข่าวชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 94