อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

"พุทธะอิสระ"โดนหลายดอกกรณีสร้างพระเครื่อง

"พงศ์พร" เผยยังไม่เคยเห็นหลักฐานของ "พระพุทธะอิสระ" ที่อ้างว่าทำเรื่องขอพระบรมราชานุญาตแล้วในการอัญเชิญพระปรมาภิไธย ภปร มาประดิษฐานด้านหลังพระเครื่องที่จัดสร้าง ด้าน อสคพ. เตรียมแจ้งปอท.เอาผิดอีกทาง ศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 17.29 น.

วันนี้( 12 พ.ค. )พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีมีผู้ร้องเรียนกับพศ.และกองปราบปราม เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม จัดสร้างพระเครื่อง พระนาคปรก รุ่นหนึ่งในปฐพี ซึ่งด้านหลังมีการอัญเชิญพระปรมาภิไธย ภปร และ สก มาประดิษฐานว่ามีการทำเรื่องขอพระบรมราชานุญาตถูกต้องหรือไม่ว่า เรื่องนี้จุดเริ่มต้นมาจากการที่มีผู้ไปร้องเรียนกับกองปราบปราม ดังนั้นการดำเนินการจึงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม แต่พศ.เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะมีการยื่นเรื่องร้องเรียนกับพศ.ด้วย จึงได้มีการทำหนังสือไปถึงกองปราบปราม เพื่อสอบถามว่าจะมีข้อมูลในส่วนใดที่เกี่ยวข้องกับทางคณะสงฆ์ และพศ. หากทางกองปราบปรามต้องการข้อมูลใดให้แจ้งมายังพศ. เพื่อจะดำเนินการประสานข้อมูลกัน หรือถ้าทางกองปราบปรามพบหลักฐานที่มีมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ขอให้ส่งหลักฐานมาที่พศ. เพื่อจะได้ดำเนินการแจ้งไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองเพื่อดำเนินการทางพระธรรมวินัยต่อไป 

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางพศ.ได้มีการตรวจสอบว่าพระพุทธะอิสระทำหนังสือขอพระบรมราชานุญาตตามขั้นตอนในระเบียบมหาเถรสมาคม ว่าด้วยการขอพระราชทานพระบรมราชูปถัมภ์ หรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวว่า ขณะนี้ตามหลักฐานทางพศ.ยังไม่มี แต่ทางพระพุทธะอิสระบอกผ่านทางสื่อสารมวลชนว่ามีการขออนุญาตแล้ว แต่ทางพศ.ยังไม่พบหลักฐานดังกล่าว

ด้านนายวิชัย ประเสริฐสุดสิริ ผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้อง คุ้มครอง พระพุทธศาสนา (อสคพ.) กล่าวว่า จากการเดินทางไปสอบถามความคืบหน้ากรณีดังกล่าวที่กองปราบปราม ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า ทางกองปราบปรามได้ทำหนังสือไปยังสำนักราชเลขาธิการ เพื่อสอบถามข้อมูลว่าพระพุทธะอิสระได้ทำเรื่องขออนุญาตจริงหรือไม่ พร้อมกันนี้ทางกองปราบปราม ยังแนะนำให้ตนไปยื่นเรื่องกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ คาดว่าจะดำเนินการยื่นเรื่องกับปอท.ได้ในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ที่ผ่านมามีการพยายามโยงว่าการที่ตนออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนี้มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งตนขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7.48K