อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ชัยพฤกษ์"รับรู้ปัญหาการศึกษาทางเลือก

ปลัดศธ.ลงพื้นที่รับฟังปัญหาการจัดการศึกษาทางเลือกจังหวัดเชียงใหม่ พบ ศูนย์การเรียนหลายที่จัดการเรียนการสอนได้ดีมาก แต่บางแห่งไม่ได้รับเงินอุดหนุน เหตุติดปัญหาข้อกฎหมาย เร่งหาทางดูแลแก้ไขให้เกิดระบบ จันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 12.07 น.


ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่รับฟังปัญหาการจัดการศึกษาทางเลือกในจังหวัดเชียงใหม่ ของศูนย์การเรียนฮอมขวัญ โฮมสคูลบ้านออมมี่ และโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา เมื่อเร็วๆนี้พบว่า ทั้งกลุ่มที่จัดโดยครอบครัว และศูนย์การเรียนต่างจัดได้ดีมาก ทำให้มั่นใจว่าสามารถจัดการศึกษาให้เด็กได้อย่างมีคุณภาพแน่นอน

ปลัด ศธ.กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันทั่วประเทศมี 28 ศูนย์การเรียน มีนักเรียนประมาณ 1,000 คน แต่ละศูนย์ฯมีการจัดการศึกษาที่หลากหลายมาก ซึ่งจากการหารือมีประเด็นร่วม 2 ส่วน คือ 1. หลักสูตรแกนกลางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอยู่เอื้อต่อการจัดการศึกษาทางเลือกแบบศูนย์การเรียนมากน้อยแค่ไหน และ 2.การประเมินผลที่ยังไม่สนองปรัชญาของแต่ละศูนย์ฯได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังพบว่าหลายศูนย์ฯเปิดมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล เนื่องจากติดข้อกฎหมาย ดังนั้น ในส่วนของหลักสูตรจะให้ทีมวิชาการไปดูว่าต้องปรับอย่างไร ส่วนเรื่องเงินอุดหนุนต้องให้ทุกศูนย์การเรียนลงทะเบียนศูนย์ และลงทะเบียนเด็กอย่างถูกต้องก่อน สำหรับการกำหนดอัตราเงินอุดหนุนก็ต้องหารือกันต่อไป และต้องเสนอให้ที่คณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งทั้งหมดต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว

ด้าน นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ เลขาธิการสมาคมสภาการศึกษาทางเลือกไทย กล่าวว่า ปัจจุบันการศึกษาทางเลือกมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทั่วประเทศมี 28 ศูนย์การเรียน และมีโฮมสคูลกว่า 500 แห่ง และจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ดังนั้นถ้ารัฐบาลไม่รองรับจะเกิดเป็นประเด็นความขัดแย้งในอนาคต อย่างไรก็ตามปัจจุบันรัฐมีนโยบายสนับสนุนและกฎหมายก็ให้สิทธิแล้ว แต่ถูกล็อคโดยทางปฏิบัติเยอะมาก เช่น เขตพื้นที่ฯไม่เข้าใจ ไม่ให้งบฯสนับสนุน เรียนรักษาดินแดน (รด.)ไม่ได้ ไม่ได้รับนมและอาหารกลางวัน เป็นต้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 22