อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โปรดเกล้าฯบำเพ็ญพระราชกุศลถวายในหลวง ร.9 วันที่ 23 พ.ค.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้จัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายในหลวง ร.9 และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ วันที่ 23 พ.ค. ณ พระลานหน้าพระราชวังดุสิต ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 16.29 น.

วันนี้( 19 พ.ค.) ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ) อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก(อมพรฺมหาเถร) เสด็จทรงเป็นประธานการประชุมมหาเถรสมาคม(มส.) ครั้งที่ 13/2560 โดยมีพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เลขาธิการมหาเถรสมาคม เข้าร่วมประชุม ซึ่งนายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกพศ. กล่าวภายหลังการประชุมว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้มีการจัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2560  เวลา 18.00 น. ณ พระลานพระราชวังดุสิต ในการนี้ที่ประชุมมหาเถรสมาคมได้รับทราบและอนุโมทนาในพิธีดังกล่าว

นายประดับ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการจัดพิธีในครั้งนี้ ทางกระทรวงมหาดไทย เป็นเจ้าภาพหลัก พร้อมทั้งได้ประสานมายังพศ. และกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เพื่อแจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด(พศจ.)และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (วธจ.)ร่วมกันจัดพิธีดังกล่าว ทั้งนี้มส.ได้เห็นชอบให้ เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร แจ้งเจ้าคณะเขตทุกเขต กำหนดวัดที่เหมาะสมในการจัดพิธีดังกล่าว ขณะที่ในส่วนภูมิภาคให้พศจ.ร่วมกับวธจ. จัดพิธีดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ โดยจะมีการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และขอเชิญประชาชนเข้าร่วมในพิธีดังกล่าว โดยสามารถดาวน์โหลดบทเจริญพระพุทธมนต์ ได้ที่ www.gad.moi.go.th  หัวข้อบทเจริญพระพุทธมนต์

โฆษกพศ. กล่าวต่อไปว่า ส่วนพิธีที่พระลานพระราชวังดุสิต ในวันที่ 23 พ.ค.นั้น สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จทรงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล พร้อมสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ ทั้งหมด 175 รูป ในการนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พล.อ.เปรม ติณณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ในพระราชพิธีดังกล่าว นอกจากนี้ยังกำหนดให้ทุกจังหวัดอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร ประดิษฐานเป็นพระประธานในพิธี เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชดำริสร้างพระราชทานเป็นพระประจำจังหวัด  หากจังหวัดใดไม่มีก็ให้อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัดมาประดิษฐานเป็นพระประธานในพิธีแทน

“ แต่ละจังหวัดจะจัดพื้นที่ตามผังที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด เหมือนส่วนกลางบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต โดยอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของทั้ง 2 พระองค์ประดิษฐานในพิธี และได้มีการจัดพื้นที่นั่งเป็น  2 ส่วน คือ ส่วนหน้าให้ข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ ส่วนหลังให้ประชาชนได้มาร่วมเจริญพระพุทธมนต์ถวายแด่ทั้ง 2 พระองค์ด้วย ทางพศ.และกระทรวงมหาไทย จึงอยากเชิญชวนประชาชนมาร่วมพิธีดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ"นายประดับ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 65