อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สำนักพุทธฯยันตรวจสอบพระถูกร้องเรียนไม่มีลำเอียง

ผอ.สำนักพุทธฯ ยืนยันทำหน้าที่ตรวจสอบพระที่ถูกร้องเรียนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีแบ่งฝ่าย วอนหลวงปู่พุทธะอิสระเข้าใจกรณีขอพระราชทานสมณศักดิ์พระธัมมชโยดำเนินการถูกต้องแล้ว แต่การถอดถอนเป็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในภายหลัง ศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 17.20 น.

วันนี้( 19  พ.ค.) ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธะอิสระ ได้ส่งผู้แทนพร้อมทนาย เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. เรื่องติดตามผลการสอบสวนและการดำเนินการเอาผิดกรณีเสนอชื่อพระธัมมชโย ขึ้นกราบบังคมทูลขอพระราชทานสมณศักดิ์  เป็น พระเทพญาณมหามุนี โดยมีนายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกพศ. เป็นผู้แทนผอ.พศ.รับหนังสือดังกล่าว ซึ่งพ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวภายหลังประชุมมส.เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า เมื่อพศ.ได้รับเรื่องมาแล้ว โดยเฉพาะการติดตามความคืบหน้ากรณีวัดพระธรรมกายก็จะดำเนินการส่งต่อเรื่องดังกล่าวให้ พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พิจารณาต่อไป

พ.ต.ท.พงศ์พร กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่มีการเรียกร้องให้เอาผิดกับมหาเถรสมาคม(มส.) และพศ.ที่กราบบังคมทูลขอพระราชทานสมณศักดิ์ให้แก่พระธัมมชโยนั้น ตนขอแยกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกในเวลานั้นการขอพระราชทานสมณศักดิ์มีการดำเนินการตามขั้นตอนที่ถูกต้องตามระเบียบขั้นตอนต่างๆ ที่สำคัญการเสนอสมณศักดิ์ขึ้นไปถึงในระดับนั้นได้ ก็ต้องผ่านการกลั่นกรองจากพระสังฆาธิการทุกระดับมาแล้วก่อนนำเสนอมส. แล้วจึงนำขึ้นกราบบังคมทูล หากดำเนินการไม่ถูกต้องจะขอรับพระราชทานสมณศักดิ์ได้อย่างไร แต่หลังจากนั้นเมื่อมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป จึงมีการถอดถอนสมณศักดิ์ขึ้น ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นหลังได้รับพระราชทานสมณศักดิ์แล้ว ตนจึงอยากให้แยกออกจากกัน อย่างไรก็ตามทางพศ.ไม่อยากที่จะกล่าวถึงมาก เพราะจะเป็นการไม่เหมาะสม.

“ส่วนความคืบหน้ากรณีมีผู้ร้องเรียนกับกองปราบปราม และพศ. เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม จัดสร้างพระเครื่อง พระนาคปรก รุ่นหนึ่งในปฐพี ซึ่งด้านหลังมีการอัญเชิญพระปรมาภิไธย ภปร และ สก มาประดิษฐานนั้น ขณะนี้พศ.ได้ทำหนังสือทวงถามเรื่องกับทางกองปราบปรามเป็นครั้งที่ 2 แล้ว เพื่อสอบถามถึงความคืบหน้าข้อร้องเรียนดังกล่าว รวมทั้งการรวบรวมพยานหลักฐานว่า ถึงขั้นตอนใดแล้ว เพื่อที่ทางพศ.จะได้นำเรื่องมาพิจารณาและส่งต่อให้พระสังฆาธิการดำเนินการตามพระธรรมวินัย ทั้งนี้ผมขอเน้นย้ำว่า การทำงานของพศ.ไม่มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เมื่อมีเรื่องร้องเรียนมาก็จะดำเนินการเหมือนกันหมด”ผอ.พศ.กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 217