อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

นายกฯขอศธ.หาหนังสือดีสู่โรงเรียน

นายกรัฐมนตรี ขอ กระทรวงศึกษาธิการ หาหนังสือดีสู่โรงเรียน อยากให้เด็กอ่านหนังสือที่หลากหลาย ด้าน "หมอธี" ย้ำในที่ประชุมองค์กรหลักฯ ขอให้ทุกหน่วยงานที่เกิดขึ้นใหม่ช่วยกันทำงานอย่าคิดว่าใครเป็นลูกน้องใคร วอนนึกถึงคุณภาพการศึกษาเป็นหลัก พุธที่ 31 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.41 น.

วันนี้ (31 พ.ค.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. เมื่อเร็วๆนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ ศธ.หาหนังสือดีเข้าสู่โรงเรียนให้มากขึ้น ซึ่งไม่ใช่หนังสือที่อยู่ในหมวดกลุ่มสาระการเรียนรู้หลักเท่านั้น แต่อยากให้เด็กได้อ่านหนังสือดีที่มีคุณภาพและมีความหลากหลาย เช่น ปรัชญาชีวิต แนวหลักธรรมของศาสนาต่างๆ การเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นต้น นอกจากนี้ รมว.ศธ. ขอให้ผู้บริหารองค์กรหลักฯได้น้อมนำพระบรมราโชวาทของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มายึดมั่นเป็นหลักปฎิบัติในการพัฒนาการศึกษาของชาติให้เจริญก้าวหน้าใน 4 ด้าน คือ มีทัศนคติที่ดีต่อชาติบ้านเมือง มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง มีคุณธรรมจริยธรรม มีงานทำมีอาชีพสุจริต และเป็นคนดีของชาติบ้านเมือง เพราะพระบรมราโชวาทดังกล่าวเป็นหลักสำคัญต่อการพัฒนาผู้เรียน ดังนั้น ผู้บริหารทุกคนจะต้องนำพระบรมราโชวาทนี้สู่การปฎิบัติในสถานศึกษาสังกัดของตนเองให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

โฆษก ศธ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ รมว.ศธ.ยังได้พูดถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานในศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และศึกษาธิการภาค (ศธภ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ถึงบทบาท ภารกิจ อำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน โดย รมว.ศธ.ย้ำว่า กระแสข่าวต่างๆที่ออกมาไม่เป็นความจริง ยืนยันว่าจะไม่มีการยุบเขตพื้นที่การศึกษา และหากจะมีการปรับโครงสร้างในระดับไหนก็ตามจะไม่ใช่หน้าที่ ศธ.อีกต่อไปแต่จะไปอยู่ที่คณะกรรมการอิสระด้านการปฎิรูปการศึกษา รวมถึงการเกลี่ยบุคลากรในระดับพื้นที่จะไม่มีการบังคับ เน้นความสมัครใจและความเหมาะสม อีกทั้งจะไม่มีการตัดตำแหน่งย้ายโอนอย่างเด็ดขาด ขอให้ทุกหน่วยงานที่เกิดขึ้นใหม่หรือหน่วยงานเดิมที่มีอยู่ได้ช่วยกันทำงานบูรณการขับเคลื่อนการศึกษาให้มีคุณภาพอย่าคิดว่าใครเป็นนายใครหรือใครเป็นลูกน้องใคร โดยในวันที่ 3 มิ.ย.นี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะจัดประชุมผอ.เขตพื้นที่ฯทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ และในวันที่ 14-16 มิ.ย.นี้ ก็จะมีการประชุม ศธภ.และ ศธจ.ทั่วประเทศ เพื่อมอบหมายและชี้แจงภารกิจด้วย.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12