อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พระเมรุมาศคืบหน้าเร็วกว่าแผนที่วางไว้

"ธนะศักดิ์" ตรวจก่อสร้างพระเมรุมาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ฝนไม่เป็นอุปสรรค คืบหน้า 50% เตรียมเชิญนายกรัฐมนตรีตรวจความคืบหน้าต้นก.ค.นี้ ขณะที่ทหารเริ่มก่อสร้างถนนเข้าพระเมรุมาศรองรับริ้วขบวนพระราชพิธีแล้ว พุธที่ 21 มิถุนายน 2560 เวลา 17.41 น.

วันนี้( 21 มิ.ย)พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ลงพื้นที่บริเวณสนามหลวงด้านทิศใต้ เพื่อตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศฯ โดยมีนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร รายงานความคืบหน้าการดำเนินงาน โดยพล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า งานก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ความคืบหน้างานก่อสร้างทุกอาคารโดยภาพรวม50% และทำงานได้เร็วกว่าแผนงาน 2สัปดาห์  14 วัน ขณะนี้โครงสร้างหลักของบุษบกประธาน บุษบกซ่างและบุษบกหอเปลื้อง รวม 9 องค์แล้วเสร็จ และได้ติดตั้งองค์ประกอบสถาปัตยกรรมของฐานชาลาทั้งสามชั้นแล้วเสร็จ100%ได้แก่ ฐานสิงห์ ราชวัติ หน้ากระดาน และฐานเทวดา รวมทั้งได้ติดตั้งองค์ประกอบส่วนบน ได้แก่ การหุ้มเสา ผนัง เพดาน และประกอบชั้นเชิงกลอน ส่วนงานขยายแบบเท่าจริงที่แล้วเสร็จ ได้แก่ บุษบกหอเปลื้องทั้งหมด ส่วนฐานและเรือนธาตุของบุษบกซ่าง

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนพระที่นั่งทรงธรรม คืบหน้ารวมประมาณ54.3% ศาลาลูกขุนทั้ง 4 คืบหน้า60% ทับเกษตร ทิม คืบหน้า53%พลับพลายกสนามหลวง คืบหน้า30%พลับพลาหน้าพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท และพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และเกยลา คืบหน้า55% สำหรับงานจัดสร้างพระโกศพระบรมอัฐิ 4 แบบ รวม 6 องค์ ได้จัดทำหุ่นต้นแบบแล้วเสร็จ70% และขึ้นหุ่นพระโกศโลหะ กลึงถ้ำศิลา แล้วเสร็จ10%อย่างไรก็ตามในต้นเดือนก.ค.ตนจะเรียนเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ตรวจความคืบหน้าพระเมรุมาศ และในสัปดาห์หน้า ตนจะเดินทางไปสำนักช่างสิบหมู่ เพื่อตรวจความคืบหน้าด้านงานศิลปกรรมและประณีตศิลป์

“การจัดสร้างพระเมรุมาศพระเมรุมาศ เดินหน้าอย่างรวดเร็ว ฝนไม่เป็นอุปสรรค ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่จนถึงสามทุ่มทุกวัน แต่ยังคงดูแลระบบความปลอดภัยให้เป็นเลิศ ภาพรวมเป็นที่น่าพอใจ โดยในสิ้นเดือนกันยายนพระเมรุมาศจะแล้วเสร็จแน่นอนสมพระเกียรติ เป็นผลงานของคนทั้งประเทศ โดยมีรัฐบาลประสาน และกระทรวงวัฒนธรรมกำกับดูแล อย่างไรก็ตามหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธี รัฐบาลจะจัดนิทรรศการให้ประชาชนได้เข้าชมเกี่ยวกับการจัดสร้างพระเมรุมาศ และโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดจนจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม จิตรกรรมฉากบังเพลิง ซึ่งรวมโครงการพระราชดำริไว้ โดยจะจัดแสดงเป็นเวลา30 วัน”รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

ด้านพ.อ.ณัฐกฤต สันป่าแก้ว  ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการพิเศษ กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างถนนเส้นกลางบริเวณท้องสนามหลวง เพื่อใช้เป็นเส้นทางอัญเชิญพระบรมศพในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพว่า หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา มอบหมายให้หน่วยพัฒนาการพิเศษ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบดำเนินการ โดยจะมีการก่อสร้างถนนคอนกรีต เสริมเหล็กกว้าง30 เมตร ยาว 200 เมตร หนา 15 ซ.ม. รองรับน้ำหนักบรรทุกไม่น้อยกว่า 14 ตันคิดจากน้ำหนักรวมการบรรทุกสูงสุดของพระมหาพิชัยราชรถ โดยจะทำการรื้อผิวถนนการจราจรเดิมก่อน แล้วจึงการก่อสร้างชั้นพื้นทาง ลงหินคลุกหนา 20 ซ.ม. และทำผิวจราจรคอนกรีตหนา15 ซ.ม. ก่อนทำการตกแต่งสีผิวคอนกรีต และจัดสร้างขอบคันทางคอนกรีต โดยขณะนี้ได้มีการขุดรื้อผิวลาดยางแอสฟัลท์เดิมได้พื้นที่ 950 ตร.ม. จากพื้นที่ 6,070 ตร.ม. และรื้อถอนหินคลุกเดิม ได้จำนวน 275ลบ.ม. จาก 3,700 ลบ.ม.

ส่วนความคืบหน้าพระโกศจันทน์ และฐานรองพระโกศจันทน์ นายพิจิตร นิ่มงาม นายช่างศิลปกรรม อาวุโส สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า การจัดทำฐานรองพระโกศจันทน์ (พระหีบจันทน์) คืบหน้าแล้ว 95 % โดยมีการประกอบลายหลักๆ ทั้งหมดแล้ว ยังเหลือลายเฟื่องอุบะและดอกไม้ไหวบริเวณมุม รวมทั้งได้ทดลองเทินโครงสร้างตาข่ายพระโกศจันทน์ ขึ้นบนฐานรองแล้วเพื่อดูรายละเอียดภาพรวมทั้งหมดก่อนประดับลวดลาย ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินฉลุลวดลายของพระโกศจันทน์ที่มีมากกว่า 10  ลวดลาย คืบหน้าแล้ว 60% เช่น ลายเทพพนม เป็นต้น การดำเนินงานเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ จะแล้วเสร็จในเดือนส.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากวันที่ 26 มิ.ย. จะมีการรื้อถอนอาคารพระโกศจันทน์ โดยจะย้ายไปดำเนินการบริเวณข้างโรงประติมากรรมในกรมศิลปากร ซึ่งจะมีจิตอาสาช่วยทำการขนย้าย  หลังจากนี้จะคัดเลือกจิตอาสามาช่วยปฏิบัติงานเพื่อให้เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้

นายเจริญ มาบุตร จิตรกรชำนาญการ กล่าวว่า การลงสีครุฑยืน 3 องค์ คืบหน้า60% ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บรายละเอียดและตกแต่งเครื่องประดับ สีกายครุฑทุกองค์เป็นสีแดง โดยเดินเส้นทองขีดทีละเส้นให้เป็นขนของปีกและหาง ส่วนผิวกายมีการเพิ่มน้ำหนักให้ดูสว่างมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนลวดลายผ้าแต่ละองค์แตกต่างกันตามจิตรกรสร้างสรรค์ เช่น ลายครุฑก้านแยก ลายพฤกษา ขณะที่ปีกครุฑมีทั้งสีเข้มและอ่อน นอกจากครุฑยืน ยังมีครุฑกางปีก ซึ่งกำลังจัดทำต้นแบบ โดยประติมากรรมครุฑประดับพระเมรุมาศมีทั้งสิ้น 6 องค์ 

น.ส.อาภรณ์ สิงหเรือง จิตอาสาลงสีท้าวเวสสุวรรณ 1 ในท้าวจตุโลกบาลประดับทิศเหนือ กล่าวว่า ขณะนี้ลงสีพื้นท้าวเวสสุวรรณด้วยสีเหลือง ก่อนจะทาสีทองทับ โดยใช้สีน้ำมัน ส่วนเครื่องประดับจะใช้ลงสีทองเหมือนกัน แต่เป็นสีอะครีลิคให้ดูทองสุกปลั่ง เครื่องทรงและอัญมณีประดับเจือด้วยสีทอง เงิน นาค และสีเขียวปลีกแมลงทับ โดยรวมคืบหน้า 20% 

นายเกรียงกมล นาคบางแก้ว นายช่างศิลปกรรมกลุ่มศิลปะประยุกต์ และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า ความคืบหน้าประติมากรรม ท้าวธตรฐ ทรงพิณสามสายประจำทิศตะวันออก ขณะนี้อยู่ระหว่างลงสี ซึ่งใช้สีน้ำมันเป็นหลักประกอบกับสีอะคลีลิคเน้นโทนอ่อนหวาน อาทิ ชมพู ฟ้า เขียว และทอง โดยได้เก็บรายละเอียดตั้งแต่ยอดชฎาลงมาถึงช่วงล่าง โดยลวดลายผ้าจะเน้นลายดอกไม้ ลายก้านแย่ง และแทรกสีลงไปที่ลวดลาย ต้องมีการคุมโทนสีให้เข้ากับตัวองค์ หลังลงสีทั้งองค์แล้วจะนำส่วนประกอบเครื่องดนตรีพิณ ที่ลงสีไม้และสีทองมาประดับ คาด 1 เดือนจะแล้วเสร็จ

ขณะที่นายณธน โพธิ์เถื่อน จิตรกร สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า การลงสีราชสีห์ประดับชั้นที่ 2 คืบหน้ากว่า 90%มีผิวกายสีขาวอมชมพู เหลือเก็บรายละเอียดพื้นเท่านั้น คาดว่าจะเสร็จในวันศุกร์นี้ ส่วนคชสีห์ที่ประดับคู่กัน กำลังปั้นต้นแบบ โดยกำหนดลงสีม่วงบัวโรย หรือม่วงผสมน้ำตาลอ่อน สำหรับประติมากรรมต่อไปที่ตนเตรียมลงสีคือ ช้างประจำทิศจะใช้โทนสีอ่อนดูนุ่มนวล คาดว่าจะเริ่มลงสีภายในสัปดาห์นี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9