อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พระอิศวรประดับพระเมรุมาศคืบหน้า80%

พระอิศวรประดับพระเมรุมาศคืบหน้า 80% ส่วนพระอินทร์แล้วเสร็จ 90% พระหัตถ์ถือวชิระปราบผีร้าย ส่วนพระพิฆเนศเริ่มปั้นเครื่องประดับ อังคารที่ 18 กรกฎาคม 2560 เวลา 07.00 น.

นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม กล่าวว่า ความคืบหน้าประติมากรรมประดับพระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระพิฆเนศอยู่ในขั้นตอนการสร้างโครงสร้างต้นแบบกายวิภาครุดหน้ากว่า 50% หลังจากนี้จะปั้นใส่เครื่องแต่งกายและประดับตกแต่งส่วนรายละเอียด ขณะที่มหาเทพ พระอินทร์ คืบหน้า 90% ประติมากรกำลังประดับตกแต่งลวดลายต่างๆ เช่น พาหุรัด ทองกร ทองบาท สนับเพลา ภูษา พระหัตถ์ถือวชิระ เพื่อใช้ปราบผีร้าย ขณะที่อีกข้างจะถือดอกบัว ส่วนยอดลักษณะเป็นมงกุฎกาบไผ่ ขณะนี้ได้ปั้นเสร็จแล้ว รอประกอบลวดลายภายหลัง ส่วนพระอิศวร(พระศิวะ)ต้นแบบดินคืบหน้า 80% ท้าววิรูปักษ์ 90% ท้าววิรุฬหก 80% เมื่อปั้นเสร็จจะส่งทำพิมพ์และหล่อไฟเบอร์กลาสตามลำดับด้าน นายภราดร เชิดชู ประติมากรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า พระอิศวรอยู่ในขั้นตอนปั้นแต่งเก็บรายละเอียดเครื่องทรง ซึ่งมีลักษณะพิเศษ นุ่งห่มด้วยหนังเสือทั้งตัว จะเห็นมีหน้าเสือ ขาเสือมัดไว้รอบเอว และหางห้อยลงมา พระศอและแขนมีงูคล้องอยู่ การปั้นเครื่องทรงอ้างอิงข้อมูลจากเทวรูปของโบราณและภาพร่างลายเส้นโดยนายสมชาย ก่อนปรับประยุกต์การปั้นให้มีลักษณะไทย พระกรแต่ละข้างทรงถืออาวุธที่แตกต่างกันไป

"การปั้นมหาเทพองค์นี้รวมสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของพระอิศวรไว้ครบถ้วน เป็นเทพที่มีพระจันทร์เสี้ยวอยู่บนพระเกศ มีพระเนตร 3 ดวง ดวงที่ 3 ปรากฎบนหน้าผาก และมี 4 กร ทรงถือบัณเฑาะว์ และถือตรี ส่วน 2 กรทรงพนมมือ แนวทางปั้นภาพรวมจะทำให้พระอิศวรดูสงบนิ่งแต่เปี่ยมด้วยอำนาจ พระพักตร์จะดูดุ คาดว่าสิ้นเดือน ก.ค.นี้ ต้นแบบดินจะแล้วเสร็จ พร้อมหล่อ ส่วนแท่นฐานพระอิศวรเป็นรูปโค พาหนะของมหาเทพองค์นี้ คืบหน้า 80% กำลังตกแต่งต้นแบบปูนปลาสเตอร์และประกอบลายเฟื่องและอุบะ" นายภราดร กล่าวนายเจริญ ฮั่นเจริญ จิตรกรชำนาญการ สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้ช่วยงานปั้นครุฑประดับหัวเสาในส่วนรายละเอียดลวดลายของคอ หาง และสุวรรณกระถอบสำหรับเสียบห้อยที่ชายพกลงมาในระหว่างช่องหน้าขาทั้งสองของครุฑ ซึ่งมีลักษณะเป็นนาคสามเศียรที่ครุฑยุดเอาไว้ โดยนาคจะใช้สำหรับแขวนโคมของครุฑหัวเสาทั้ง 2 ขนาด แนวทางปั้นจะเป็นลวดลายไทยประเพณีทั้งชุด ส่วนรูปทรงครุฑที่ทำพิมพ์แล้วจะมีกล้ามเนื้อแบบร่วมสมัย ในส่วนลวดลายครุฑยุดนาคหัวเสาตนจะเร่งงานให้เสร็จสิ้นเดือนนี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10