อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

ถุงยังชีพ "แซบอีหลี"

บอกกล่าวเล่าความตามไปดู "แซบอีหลี"ถุงยังชีพมิติใหม่ ศูนย์น้ำใจไมตรีคิดแปลก แหวกแนว ช่วยผู้ประสบภัยหลังน้ำลด โดนใจผู้รับ อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 13.42 น.

“ศูนย์น้ำใจไมตรี” กลุ่มจิตอาสาที่รวมตัวทำกิจกรรมแสดงความมีน้ำใจไมตรีแก่ประชาชน ด้วยการช่วยเหลือเกื้อกูล แบ่งปัน ทุกสิ่งอย่างที่จะทำได้ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งจัดหาร่มให้ยืม ทาสีร่มให้เป็นสีดำ หาร่มใหม่มาให้แลก กระทั่งเปิดสอนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจนเป็นกิจกรรมที่ขยายผลไปทั่วประเทศแล้ว

วันนี้ “กลุ่มน้ำใจไมตรี” ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมายที่คิด สร้างสรรค์ และ ลงมือทำเพื่อช่วยเหลือสังคม โดยแปลงร่างเป็นศูนย์ประสานงานอาวาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ล่าสุดเมื่อเกิดน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดภาคอีสานโดยเฉพาะจังหวัดสกลนคร ที่ประสบปัญหาหนักอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในรอบ 30 ปี ดร.อาทร จันทวิมล ผู้ประสานงานศูนย์น้ำใจไมตรี ได้รวบรวมพลพรรคไปให้ความช่วยเหลือจัดถุงยังชีพมิติใหม่ “แซบอีหลี” ที่ผู้ได้รับนอกจากจะรู้สึกประทับใจแล้ว ยังพอใจสุด ๆ  เพราะนี่คือถุงยังชีพสมชื่อของจริงผอ.พิมพ์ลดา ธัญพรพิภัทร์กุล ผอ.กศน.อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร ผู้ได้รับมอบหมายให้เป็นหนึ่งในผู้ประสานงานศูนย์น้ำใจไมตรีช่วยเหลือน้ำท่วมจังหวัดสกลนคร เล่าให้ฟังว่า ถุงชีพน้ำใจไมตรี "แซบอีหลี" ประกอบด้วยสิ่งของที่ถุงยังชีพทั่วไปมักจะไม่มี คือ 1.ปลาร้าปลากระดี่หรือปลาสร้อยอย่างดี เห็นตัวปลา น้ำน้อย ๆ ครึ่งกิโล  ใส่ถุงพลาสติกมัดหนังยาง ใส่กระปุกพลาสติกติดสกอตเทป แล้วใส่ถุงพลาสติกมัดหนังยางอีกชั้นหนึ่ง (ทดลองโยนมาจากที่สูง 2 เมตรไม่ให้ถุงในแตก) 2.ข้าวสารเหนียวเขี้ยวงูอย่างดีครึ่งกิโล ใส่ถุงพลาสติกมัดหนังยาง 3.พริกขี้หนูแห้ง 1 ขีด 4.หอมแดงสด 1 ขีด 5.ข่าสด 1 แง่ง  6.ตะไคร้สด 2 ต้น  7.ใบมะกรูดสด 5 ใบ  8.แป้งนัว 1 ซอง 5 บาท 9.มะขามเปียก 1 ขีด ใส่ห่อพลาสติก 10. กระเทียมแห้ง 1 ขีด 11. เมล็ดมะละกอ สำหรับปลูก 30 เมล็ด(เตรียมไว้เก็บลูกมะละกอทำส้มตำอีก 9 เดือนข้างหน้า) 12.เกลือสินเธาว์ต้ม 1 กิโล สำหรับทำปลาแดดเดียวหรือปลาร้า 13.ธนบัตร 50 บาท หรือ สลากกินแบ่ง 1 ใบ หรือ รองเท้าแตะ(แยกอยู่นอกถุง) แล้วแต่ผู้รับอยากได้อะไร

ถุงยังชีพ “แซบอีหลี” มีหลักการ คือ มอบสิ่งที่จำเป็น เป็นการช่วยเหลือหลังน้ำลด ให้ชาวบ้านสามารถประกอบอาหารได้ทันที ซึ่ง ผอ.พิมพ์ลดา บอกว่า กรณีของสดที่เก็บสด ๆ ใหม่ได้ก็จะพยายามเก็บสดทุกวันก่อนนำไปแจก โดยระดมมาจากบ้านของชาวบ้าน ครู นักศึกษาที่ปลูกกันไว้ ซึ่งทุกคนก็เต็มใจที่จะนำออกมาแบ่งปัน หรือถ้าไม่พอก็ไปหาซื้อมา จะไม่แพคเก็บไว้หลายวันเพราะจะทำให้ของสดเสียหายได้  และเมื่อนำไปแจกก็ ผู้ที่ได้รับถุงยังชีพก็จะพูดเป็นเสียงเดียวว่า ไม่เคยเห็น เป็นความแปลกใหม่ คิดไม่ถึงว่าจะมีคนจัดถุงยังชีพอย่างนี้มาให้ และยังเป็นการให้ความคิดด้วยว่า จะต้องช่วยเหลือตัวเองด้วย เพราะในนั้นมีเมล็ดมะละกอที่ให้เอาไปปลูกรอเก็บลูกได้ แถมมีเงิน 50บาท ที่สามารถนำไปต่อยอดโดยอาจไปหาซื้อพันธุ์ผักมาปลูกไว้เก็บกินได้เช่นกัน

ขอปรบมือรัว ๆ ให้กับความคิดสร้างสรรค์ แปลกแหวกแนว สำหรับ “ถุงยังชีพ แซบอีหลี” ที่ตรงใจผู้รับอย่างแท้จริง แว่วว่า ตอนนี้ “แซบอีหลี” กำลังขยายผลไปในจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วมอื่น ๆ แล้วจ้า...

อรนุช วานิชทวีวัฒน์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 45