อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

เสมา 1 สั่งสพฐ.เคลียร์หนี้ค่าน้ำ-ไฟโรงเรียน

“ชัยพฤกษ์”เผย “หมอธี”สั่ง สพฐ.ใช้งบฯเหลือจ่ายเคลียร์หนี้ค่าน้ำค่าไฟโรงเรียน ย้ำช่วยโรงเรียนที่เดือดร้อนจริง ๆ   อังคารที่ 22 สิงหาคม 2560 เวลา 16.00 น.

วันนี้(22 ส.ค.)ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับฟังความคิดเห็นการดำเนินการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)นครราชสีมา และสำนักงานศึกษาธิการภาค(ศธภ.)14 สุรินทร์ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ นครราชสีมา นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.ได้มอบนโยบายให้ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) และโรงเรียนเอกชน เป็นแกนหลักดำเนินการยกระดับคุณภาพโรงเรียน โดยให้ทุกจังหวัดหาโรงเรียนที่มีมาตรฐาน หรือ Benchmarks คือ เป็นโรงเรียนที่จัดการศึกษาโดดเด่นและเป็นที่ยอมรับของทั้งรัฐและเอกชน แล้วกำหนดกิจกรรมหรือโครงการเพื่อช่วยพัฒนาโรงเรียนอื่น ๆ ภายในจังหวัดให้มีคุณภาพเทียบเคียงกับโรงเรียนของตน ขณะเดียวทุกโรงเรียนก็ต้องทำแผนพัฒนาที่เป็นรูปธรรมด้วย

ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ รมว.ศธ. ยังได้หารือกับนายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) และมอบนโยบาย เรื่อง ในการใช้งบฯเหลือจ่ายปี 2560 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) โดยให้นำไปใช้เพื่อดูแลช่วยเหลือสถานศึกษาเป็นหลัก  โดยเฉพาะดูแลค่าสาธารณูปโภค ในโรงเรียนที่พยายามจ่ายแล้วแต่เกินกำลัง มีหนี้ซ้ำซาก โดยให้ดูแลช่วยเหลือให้โรงเรียนเหล่านี้สามารถล้างหนี้ได้ มีเงินเหลือไปพัฒนาการจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นว่าต้องเป็นโรงเรียนที่เดือดร้อนจริง ๆ ไม่ใช่โรงเรียนที่แกล้งไม่จ่าย เพราะทราบว่ามีบางโรงเรียนแกล้งไม่จ่ายเพราะรู้ว่าปลายปีจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วย 

“ปกติโรงเรียนจะมีเงิน พอจ่ายค่าสาธารณูปโภคได้เพียง 4-5 เดือนเท่านั้น ที่เหลือต้นสังกัดอาจจะต้องเข้าไปช่วยจ่ายให้บางส่วน เช่น จ่ายให้ 1 หรือ 2 เดือน แต่ปีนี้ รมว.ศธ.มีนโยบายให้ช่วยเพิ่มขึ้น คือ เคลียร์หนี้ย้อนหลังและจ่ายให้จนถึงปัจจุบันให้มากที่สุด โดยอาจจะช่วยจ่ายให้ได้ประมาณ 10 เดือน  และหากยังมีเงินเหลือจ่ายอีกก็ให้นำไปช่วยสนับสนุนในการปรับปรุงหรือดำเนินการสำนักงาน ศธจ.ด้วย”ดร.ชัยพฤกษ์กล่าว
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 76