อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

"หมอธี"ย้ำอย่าเชื่อข่าวลือโยกซี 11อีกรอบ

รมว.ศึกษาธิการ เผย ครม.เห็นชอบค่าตอบแทนพิเศษครูสอนเด็กพิการของโรงเรียนเอกชน พร้อม อนุมัติงบสำรองจ่ายฉุกเฉินฟื้นฟูสถานศึกษาที่ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1,351 ล้านบาท ย้ำอย่าเชื่อข่าวลือโยกระดับ 11 พุธที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 10.25 น.

วันนี้ (13 ก.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบค่าตอบแทนพิเศษครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนเอกชน ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เสนอขอปรับเพิ่มค่าตอบแทนพิเศษครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนเอกชน จำนวน 183 คน จากเดิม 2,000 บาท เป็น 2,500 บาทเช่นเดียวกับครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนรัฐ  เพราะครูกลุ่มนี้ถือเป็นบุคคลที่ทุ่มเทเสียสละอย่างมาก เพราะนักเรียนพิการมีข้อจำกัดหลายด้าน ไม่สามารถเรียนรู้เหมือนนักเรียนปกติ นอกจากนี้ ครม.ยังได้เห็นชอบให้ ศธ.เบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ2560 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นจำนวน 1,351,125,150 บาทตามที่ ศธ.เสนอ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการฟื้นฟูหน่วยงานและสถานศึกษาในสังกัด ศธ. ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยพื้นที่ภาคใต้และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์รมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับการเสนอรายชื่อแต่งตั้งผู้บริหาร ระดับ 10 ของ ศธ. ที่จะว่างลง9 ตำแหน่ง ได้แก่ ผู้ตรวจราชการ ศธ. 3 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ) ตำแหน่ง และรองปลัด ศธ. 1 ตำแหน่ง นั้น ยังไม่มีการเสนอให้ ครม.พิจารณา โดยตนพูดมาเสมอว่า เรื่องคนต้องคิดนาน ๆ  และไม่มั่นใจว่า ในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้าจะเสนอได้ทันหรือไม่ เพราะเป็นการประชุม ครม.สัญจร  แต่คาดว่าไม่เกินสองสัปดาห์ ครม.จะพิจารณาได้อย่างแน่นอน เพราะตนได้หารือกับ รมช.ศธ.ทั้งสองคนแล้ว แม้จะดำเนินการในเรื่องนี้ช้าแต่ไม่ได้ทำให้การทำงานเกิดสุญญากาศ
  
“สำหรับประเด็นที่ว่าจะมีการโยกย้ายผู้บริหารระดับ 11 อีกรอบ ก็ไม่เป็นความจริง อย่าไปเชื่อข่าวลือ  ขอย้ำว่า การโยกย้ายระดับ 11 ที่อยู่ในอำนาจของผมได้ดำเนินการขยับไปเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้ก็ยังไม่มีการส่งสัญญาณว่าจะมีการโยกย้ายจากอำนาจภายนอกใดๆทั้งสิ้น”นพ.ธีระเกียรติกล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24