อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

โปรดเกล้าฯยกพระนพปฎมหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ 18 ต.ค.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินไปในการยกพระนพปฎลมหาเศวตรฉัตรยอดพระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง  18 ต.ค.นี้ ขณะที่การก่อสร้างพระเมรุมาศคืบหน้ากว่าร้อยละ 90 พุธที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 16.42 น.

วันที่( 13 ก.ย.) ที่บริเวณท้องสนามหลวง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร  รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ  พร้อมประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งที่ 3/2560

 โดยพล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงยกพระนพปฎลมหาเศวตรฉัตรยอดพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงในวันที่ 18 ต.ค.2560  ตั้งแต่เวลา17.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ สำหรับการก่อสร้างพระเมรุมาศนั้น ล่าสุดคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 90 กำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย.  ซึ่งจะมีเวลาที่เหลืออีก 17วัน ในการเก็บรายละเอียดเพื่อให้การดำเนินงานทุกด้านสมพระเกียรติยศที่สุด  นอกจากนี้ ในวันที่ 21 ก.ย. นายกรัฐมนตรียังมีกำหนดการเดินทางมาเป็นประธานในพิธีบวงสรวงราชรถ และพระยานมาศที่ดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์แล้วเสร็จก่อนจะอัญเชิญไปทำการซักซ้อมและใช้ในการพระราชพิธี ยังโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เวลา 14.00 น. พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการจัดนิทรรรศการภายหลังพระราชพิธี ที่ประชุมได้กำหนดหมวดของการจัดนิทรรศการเป็น 5 โซนดังนี้ 1. เมื่อเสด็จอวตาร 2.รัชกาลที่ร่มเย็น 3.เพ็ญพระราชธรรม 4.นำพระราชไมตรี และ 5. พระจักรีนิวัตฟ้า ภายใต้ชื่อนิทรรศการว่าพระผู้ทรงเป็นนิรันดร์ กำหนดเวลาเข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00 - 21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 - 30 พ.ย. โดยจะมีรถรับส่ง 4 มุมเมือง 5 - 6 จุดพร้อมรับสมัครอาสาสมัครนำชมนิทรรศการ พร้อมทั้งจัดมหรสพแสดงให้ประชาชนได้เข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00 - 21.00 น. ทั้งบริเวณเวทีมหรสพ และภายในพระเมรุมาศที่จะบรรเลงเพลงปี่พาทย์ที่ใช้ในพระราชพิธีเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสรับชม รับฟังด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง 4 มุมเมืองและประจำจังหวัด โดยจะมีการจัดนิทรรศการดังกล่าวยังพระเมรุมาศจำลองทั้งส่วนกลางและภูมิภาค โดยในส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะเป็นผู้รับผิดชอบ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 45