อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชงตั้งอนุกรรมการฯบริหารองค์การค้าฯ

"พิษณุ" เตรียมชงบอร์ดสกสค.ตั้งคณะอนุกรรมการบริหารงานองค์การค้าฯ หวังช่วยแบ่งภาระงานผอ.องค์การค้าฯ พร้อมหนุน รมว.ศึกษาธิการ เดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ครู พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 15.10 น.


วันนี้ (14 ก.ย.) ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และผู้อำนวยกองค์การค้าของ สกสค. เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ สกสค.ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ ตนจะเสนอให้ที่ประชุมแต่งตั้งคณะอนุกรรมการบริหารงานองค์การค้าของ สกสค. โดยคณะอนุกรรมการชุดนี้จะมีประมาณ 5-7 คน แต่ละคนจะมีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เช่น การบริหารจัดการ การดำเนินธุรกิจ และกฏหมาย เป็นต้น เพื่อทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา และกำกับติดตามการทำงานของผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. เนื่องจากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเท่าที่ตนได้เข้าไปดูแลงานขององค์การค้าฯพบว่า ตำแหน่งผู้อำนวยการฯมีอำนาจตัดสินใจเยอะมาก ทำอะไรก็ได้เพียงคนเดียว ซึ่งหากตัดสินใจผิดพลาดหรือทำอะไรไปด้วยความไม่บริสุทธิ์ใจก็อาจจะเกิดความเสียหายตามมาเหมือนที่ผ่านมาได้ ดังนั้นจึงจะเสนอให้มีคณะอนุกรรมการฯเข้าไปกำกับดูแลและติดตามการทำงาน


"ที่ผ่านมา ผอ.องค์การค้าฯตัดสินใจทำอะไรเพียงลำพัง หากทำด้วยความโปร่งใสไม่คิดถึงแก่ประโยชน์ส่วนตนก็คงไม่มีปัญหา แต่บางครั้งการตัดสินใจของ ผอ.องค์การค้าฯบางคนพบว่า ส่อไปในทางไม่โปร่งใส เช่น มีหนังสือบางวิชาขายได้ปีละไม่กี่เล่ม แต่ก็สั่งพิมพ์เพิ่มไว้ในสต๊อกกันมากมาย จนไม่รู้ว่า 10-20 ปีจะขายหมดหรือไม่ ซึ่งเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่ผมอยากชี้ให้เห็นว่า ผอ.องค์การค้าฯสั่งทำอะไรก็ได้ และทำให้เกิดเป็นความเสียหายกับองค์การค้าฯ ดังนั้นหากมีคณะอนุกรรมการฯเข้าไปควบคุม ผมเชื่อว่าจะช่วยให้การบริหารงานเกิดความรัดกุมมากขึ้น" ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวและว่า ส่วนเรื่องที่ธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารออมสิน ได้เข้าหารือกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ให้กับครูนั้น เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะเป็นเรื่องระดับนโยบายของ รมว.ศธ.เอง ซึ่งหากมีคำสั่งให้เดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ครู สกสค.ก็พร้อมปฎิบัติตาม เพื่อให้ความเป็นอยู่ของชีวิตครูดีขึ้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7