อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

เปิดชีวิตครูแกร่งพื้นที่สีแดง ยืนหยัด'20ปี'สู้ไฟใต้เพื่อเด็ก

เปิดชีวิตกว่า 20 ปีพื้นที่สีแดง ครูหัวใจแกร่งนราธิวาส “ครูกานต์ชนก” ครูผู้ทุ่มเท แม้เจอปัญหาไม่ย่อท้อต้องสู้ ลั่นยืนหยัดมอบโอกาสให้เด็ก พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 16.42 น.


เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซนเตอร์ กรุงเทพฯ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี จัดพิธีมอบรางวัลคุณากร, รางวัลครูยิ่งคุณ และรางวัลครูขวัญศิษย์ ซึ่งผ่านการคัดเลือกจากจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นครูผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงชีวิตศิษย์ และมีคุณูปการต่อวงการศึกษา โดยมี ดร.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานมอบรางวัลโดยหนึ่งในคุณครูที่ได้รับรางวัล “ครูยิ่งคุณ” และยืนหยัดทุ่มเททั้งชีวิต เพื่อหยิบยื่นโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กและเยาวชน ในพื้นที่สีแดงมานานกว่า 20 ปี แม้ว่าจะมีเหตุการณ์ความรุนแรง และความไม่สงบในพื้นที่ คือ “นางกานต์ชนก มางัดสาเระ” ครูหัวใจแกร่ง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ รร.บูกิตประชาอุปถัมภ์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส กล่าวความรู้สึกผ่าน เดลินิวส์ออนไลน์ ว่า ภาคภูมิใจและรู้สึกมีคุณค่ามากที่สุด ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่า จะได้รับรางวัลที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้ แต่ไม่ใช่ว่าจะหยุดทำงานที่วางแผนไว้มาตลอด ตั้งแต่บรรจุเป็นข้าราชการครูในพื้นที่สีแดง แม้โรงเรียนจะถูกเผามาแล้ว 4 ครั้ง สูญเสียนับไม่ถ้วน จึงขาดแคลนอุปกรณ์การเรียนการสอนอีกหลายอย่าง เด็กๆ ม.1-ม.6 จำนวน 200 คน ส่วนใหญ่พ่อแม่ฐานะยากจน มีอาชีพกรีดยาง หากมีแต่เหตุความรุนแรงก็ขาดรายได้

“ครู 13 ท่าน อัตราจ้างอีก 7 ท่าน และพนักงาน 7 คน เราก็ต้องอยู่เพื่อพัฒนาเด็กให้ได้รับโอกาส ปลูกฝังความสามัคคี ไม่ว่านับถือศาสนาใดก็รักกันได้ สำหรับพี่เกิดที่นี้ สอนที่นี้ มีเหมือนกันที่ความคิดหวาดระแวงเข้ามาในหัว ต้องแอบคุยโทรศัพท์กับ ผอ.ในห้องน้ำ พูดเสียงเบาๆ เพราะเราไม่รู้ว่าใครทำ แม้พี่จะมีโอกาสย้ายเข้าเมืองหลายครั้ง แต่ด้วยใจของพี่มันรัก จึงต้องสู้ไม่ละทิ้งเด็กๆ ไม่ใช่ว่าครูท่านอื่นทำไม่ได้ แต่ปัญหามีไว้แก้ ยอมเก็บความกลัวไว้ข้างใน ด้วยจิตและวิญญาณยืนหยัดทำหน้าที่เพื่อหน้าที่ เห็นประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่หนึ่ง” ครูหัวใจผู้ทุ่มเทรายนี้ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ที่มาของการคัดเลือกครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีของประเทศไทย มาจากการคัดเลือกของคณะกรรมการจังหวัด ที่มาจากทุกภาคส่วนเข้าร่วมกว่า 1,000 คน จึงเป็นกระบวนการสำคัญที่แสวงหากลุ่มครู ที่จะมาร่วมกันขับเคลื่อนและยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศ ทั้งนี้รางวัลแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ 1.รางวัลคุณากร 2 คน 2.รางวัลครูยิ่งคุณ 17 คน และ 3.รางวัลครูขวัญศิษย์ 137 คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 156 คน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 661