อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

เปิดให้ประชาชนชมพระเมรุมาศ 2-30 พ.ย.นี้

สมเด็จพระเทพฯเปิดนิทรรศการพระเมรุมาศ 2 พ.ย.นี้ พร้อมปรับวันเข้าชม 2-30 พ.ย. ระหว่างเวลา 07.00-22.00 น. ขณะที่ ธนะศักดิ์ ตรวจซ้อมยกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เตรียมเพิ่มน้ำหนักเท่าจริงอีกครั้ง 17 ต.ค.นี้ พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 18.17 น.

วันนี้(12 ต.ค.) ที่ห้องดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวภายหลังประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการเนื่องในการจัดงานนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า การประชุมครั้งนี้ได้สรุปแผนปฏิบัติการเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศเป็นครั้งสุดท้าย โดยที่ประชุมได้กำหนดให้เข้าชมนิทรรศการระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย.2560 เวลา 07.00-22.00 น. ในการนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินไปเป็นประธานเปิดนิทรรศการดังกล่าวในวันที่ 2พ.ย.นี้ ซึ่งในเบื้องต้นกำหนดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการแบบอิสระ รอบละ 5,500 คน ใช้เวลารอบละประมาณ1 ชั่วโมง เน้นการแต่งกายสุภาพให้เหมือนกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทั้งนี้จากการประเมินผู้เข้าชมไว้ประมาณวันละ 100,000 คน แบ่งเป็น ประชาชน80,000 คน นักเรียน นักศึกษา ที่มาชมเป็นหมู่คณะ 15,000 คน นักท่องเที่ยว 8,000 คน ผู้พิการ ผู้สูงอายุ เด็กด้อยโอกาส กลุ่มชาติพันธุ์ 500คน พระภิกษุ สามเณร แม่ชี 500 คน รวมจำนวนคนที่เข้าชมโดยเฉลี่ย 29 วัน จำนวนมากกว่า 3 ล้านคนนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า สำหรับเนื่องหาของนิทรรศการประด้วย 1 พระเมรุมาศ 1 พระที่นั่งทรงธรรม และ 6 อาคารประกอบ โดยเนื้อหานิทรรศการบนพระที่นั่งทรงธรรมเสนอเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ  แสดงจิตรกรรมฝาผนังโครงการในพระราชดำริจำนวน 3 ผนังที่น่าสนใจ ขณะที่ศาลาลูกขุน 4 หลังเป็นนิทรรศการครอบคลุมการออกแบบและจัดสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ งานประณีตศิลป์ งานศิลปกรรมของสำนักช่างสิบหมู่   อย่างไรก็ตามการเข้าชมพระเมรุมาศ จะมีการซักซ้อมการเข้าชม จำนวนคน และการกำหนดเวลาอีกครั้งหนึ่ง

พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1  กล่าวว่า ขั้นตอนการเข้าชมนิทรรศการประชาชนจะต้องผ่านจุดคัดครอง 3 จุด คือ บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ บริเวณท่าช้าง และบริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(รด.) ก่อนเข้าสู่จุดทางเข้าหลักตรงพระแม่ธรณีบีบมวยผม จากนั้นนั่งรอเต้นท์พักคอยรองรับประชาชน หรือเลือกชมการแสดงมหรสพเวทีต่าง จากนั้นยืนรอจุดถ่ายด้านหน้าทางเข้านิทรรศการซึ่งประกอบด้วย แปลงนาประกอบพระเมรุมาศ ฝายแม้ว กังหันน้ำชัยพัฒนา โดยใช้เวลา 15 นาที จากนั้นเข้าชมนิทรรศการแบบอิสระด้านในใช้เวลาประมาณ45 นาที เมื่อครบเวลาเข้าชมเจ้าหน้าที่จะมีสัญญาณแจ้ง และมีเชิญออกทางด้านซ้ายและขวาตามขั้นตอน ส่วนการขึ้นชมพระเมรุมาศ สามารถขึ้นชมได้ 2 ฝั่งซ้าย และขวา บริเวณชั้นที่1 กำหนดให้ขึ้นด้านหน้าและลงด้านหลัง ขณะที่พระที่นั่งทรงธรรม จะขึ้นทางขวามือและลงด้านทิศใต้ สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ จะมีรถเข็นรองรับด้านนอก และมีช่องทางพิเศษอำนวยความสะดวก
 


จากนั้น เวลาประมาณ 17.00 น. ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) และนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ซ้อมพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า การซ้อมครั้งนี้เพื่อทดสอบการชักรอกสลิงและตรวจสอบตำแหน่งสลิง รวมถึงการเลื่อนฉัตรเพื่อเป็นไปตามจังหวะและลงตำแหน่งบริเวณส่วนยอดพระเมรุมาศที่กำหนดไว้ ภาพรวมการซ้อมเป็นไปด้วยดี ใช้เวลาในการเชิญฉัตรขึ้นสู่ยอดรวมประมาณ 3 นาที ทั้งนี้ พบว่าสลิงบางช่วงมีลักษณะหย่อนเป็นรูปตัววี ดังนั้น การซ้อมอีกครั้งในวันที่ 17 ตุลาคม ตนได้ขอให้กรมศิลปากรจัดเตรียมฉัตร 9 ชั้น มีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกับพระนพปฎลมหาเศวตฉัตรองค์จริง ซึ่งมีน้ำหนัก 80 กิโลกรัม สูง 5.10 เมตร เพื่อให้วันพระราชพิธีจริงมีความสมบูรณ์ สมพระเกียรติ อย่างไรก็ตาม หลังเสร็จพระราชพิธีช่างจะถอดรื้อนั่งร้านพระเมรุมาศองค์ประธานภายใน 24 ชั่วโมง  ขณะนี้ได้มีการถอดนั่งร้านบุษบกซ่างและหอเปลื้องออกเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ สำนักช่างสิบหมู่ได้ดำเนินการติดตั้งจิตรกรรมฉากบังเพลิงทั้ง 4 ทิศ และติดตั้งประติมากรรรมท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ทิศ แล้วเสร็จ ขณะเดียวกันยังได้นำดอกดาวเรืองประดับ ภายในมณฑลพิธีเรียบร้อยแล้ว เหลือในส่วนของการติดตั้งพระวิสูตรหรือผ้าม่านซึ่งจะดำเนินการในช่วงใกล้วันพระราชพิธีเพื่อป้องกันการชำรุดเสียหายจากสภาพอากาศ 

"ขณะนี้การจัดสร้างพระเมรุมาศมีความสมบูรณ์เป็นที่น่าพอใจ ภาพรวมเสร็จแล้วกว่า 99% ประดับดอกไม้งดงาม ซึ่งในวันพระราชพิธีจริงไม้ดอกไม้ประดับสีเหลืองจะบานสะพรั่งและจะงดงามตลอดช่วงจัดแสดงนิทรรศการถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน ขณะที่ภายในอาคารพระที่นั่งทรงธรรม สำนักพระราชวังได้เข้ามาจัดที่นั่งและซักซ้อมในส่วนพระราชพิธีที่เกี่ยวข้องแล้ว"พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 2.05K