อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

สอศ.แก้ พ.ร.บ.อาชีวะฯ เพิ่มสิทธิทวิภาคี

“สุเทพ” เตรียม ปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.อาชีวศึกษา พ.ศ.2551 เพิ่มสิทธิประโยชน์สถานประกอบการ หวังสร้างแรงจูงใจร่วมทวิภาคีมากขึ้น จันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.33 น.

วันนี้ (13 พ.ย.) ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)  เปิดเผยว่า  ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เตรียมปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.อาชีวศึกษา พ.ศ.2551 ในมาตรา 54 ว่าด้วยเรื่อง สิทธิประโยชน์ของสถานประกอบการ สมาคมวิชาชีพ หรือองค์กรอื่นที่ให้ความร่วมมือในการจัดการอาชีวศึกษา และการฝึกอบรมวิชาชีพ  ซึ่งการแก้ไขมาตราดังกล่าวเพื่อให้การจัดการศึกษาทวิภาคีของสอศ.เป็นไปอย่างยั่งยืนมีมาตรฐาน  โดยเฉพาะขั้นตอนการลดหย่อนภาษีให้แก่สถานประกอบการที่เข้ามาร่วมจัดอาชีวศึกษา เนื่องจากที่ผ่านมาขั้นตอนการขอลดหย่อนภาษีของสถานประกอบการต้องผ่านหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงก่อให้เกิดความยุ่งยาก ดังนั้นการปรับแก้ในมาตราดังกล่าวจะช่วยสร้างแรงจูงใจและเห็นประโยชน์ในการเข้าร่วมจัดการศึกษา ซึ่งจะส่งผลดีต่อสอศ.ที่จะทำให้สถานประกอบการมาร่วมโครงการทวิภาคีมากขึ้น อีกทั้งส่งผลให้การวางแผนพัฒนากำลังคนเป็นไปตามที่วางไว้

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญในการจัดอาชีวศึกษา เนื่องจากเด็กอาชีวะจะเป็นกำลังหลักสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต ซึ่งโครงการทวิภาคีนักศึกษาจะได้รับประสบการณ์ตรงจากการปฎิบัติงานได้เรียนรู้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและที่สำคัญนักศึกษามีรายได้ระหว่างเรียน ดังนั้นนายกฯจึงมอบหมาย สอศ.เพิ่มความร่วมมือในการจัดการศึกษารูปแบบดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นทั้งในจำนวนสาขาวิชาและจำนวนสถานศึกษา” เลขาธิการ กอศ.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามคาดว่าการยกร่างปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.อาชีวศึกษา พ.ศ.2551 จะแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้จากนั้นจะเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น